Nhơn Trạch tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu

​Đêm 2/3/2018, tại Đình Mỹ Khoan – xã Hiệp Phước đã diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu nhằm chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV và Ngày thơ Nhơn Trạch lần thứ III.

Phát biểu tại Đêm thơ, ông Lương Hữu Ích – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh. Ngày thơ Việt Nam là một sự kiện văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Thơ ca góp phần làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần của người Việt. Vào năm 1988, theo đề nghị của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định lấy ngày 26/3dương lịch, tức ngày vua Lê Thánh Tông khắc bài thơ lên vách núi làm “Ngày thơ Quảng Ninh”. Qua 16 lần tổ chức, ngày thơ Quảng Ninh đã trở thành sự kiện có ý nghĩa và có sức lan tỏa trong cả nước. Để thể hiện ý tưởng, mong muốn và nguyện vọng của các nhà thơ Việt Nam cũng như đông đảo công chúng yêu thơ, được sự đồng ý của Ban Bí Thư Trung ương Đảng và Ban Tư tưởng Trung ương. Tại kỳ họp thứ 8, (Khóa 7) ngày 26-12-2002, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam  đã quyết định tổ chức Ngày thơ Việt Nam, và lấy ngày Rằm Tháng Giêng ( ngày Nguyên Tiêu) làm Ngày thơ Việt Nam. Tại Nhơn Trạch, người dân đã quen thuộc với các làn điệu thơ ca, để thỏa mãn tình yêu đối với thơ, nhiều người đã họp nhau lập ra Nhóm thơ, Tiếng thơ, CLB thơ để có dịp sáng tác, đọc thơ, bình thơ và lấy đó làm niềm vui cho đời sống tinh thần. Đêm thơ Nguyên Tiêu là dịp để tôn vinh nét đẹp thơ ca trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam nói chung và của người Nhơn Trạch nói riêng, từ đó tạo nên nguồn cảm hứng cho phong trào sáng tác thơ của huyện nhà trong tương lai.

2018.03.15demthonguyentieu.JPG
Ông Lương Hữu Ích – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng cờ lưu niệm cho các CLB thơ của huyện

Đến với Ngày Thơ Nhơn Trạch, công chúng không chỉ được thưởng thức những tác phẩm thơ nổi tiếng của các tác giả tiêu biểu mà còn được hòa mình vào trong không gian thơ ca để nghe ngâm thơ, xem triển lãm các tác phẩm thơ hay viết về quê hương Nhơn Trạch; ngoài ra, người yêu thơ còn có thể mua các câu đối, bài thơ được viết bằng thư pháp vô cùng đặc sắc và ý nghĩa.
2018.03.15thonguyentieu2.JPG

Một tiết mục thể hiện thơ phổ nhạc về Nhơn Trạch