Nhóm Hướng Thiện - Làm từ thiện tự tâm

​Nhóm Hướng Thiện thành lập cách đây 2 năm nhưng đã giúp đỡ được hàng trăm cảnh đời bất hạnh trên địa bàn huyện và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các thành viên của nhóm chủ yếu trong độ tuổi còn khá trẻ nên việc tham gia các hoạt động thiện nguyện còn là nơi để mọi người tận dụng được khoảng thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc để làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo và sử dụng tiền của bản thân vào mục đích tốt, có ích cho xã hội.

Ý nghĩa cái tên nhóm Hướng Thiện chính là chỉ cần có tâm làm việc thiện thì đều có thể làm được, bởi vì cuộc sống không nhất thiết phải là người giàu có mới làm từ thiện mà bản thân mỗi thành viên tự thấy mình có đủ khả năng, đủ tâm huyết thì đều làm từ thiện được. Hiện tại Nhóm có 45 thành viên chính thức và trên 100 mạnh thường quân thường xuyên đóng góp tích cực cho hoạt động thiện nguyện của nhóm. Những thành viên này chủ yếu là công nhân trẻ chưa có gia đình, giáo viên và chủ các khu nhà trọ trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Trong năm 2017, nhóm đã vận động được trên 200 triệu đồng và đi đến các vùng sâu vùng xa, nơi khó khăn để tặng quà cho người nghèo, trong đó phải kể đến các điểm như: Làng Mù Sóc Trăng; thôn Đarahoa thuộc tỉnh Lâm Đồng; Mái ấm Hồng Quang, Tịnh xá Ngọc Tuyền, Tịnh xá Ngọc Hòa – Bà Rịa Vũng Tàu; các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Tây. Trước khi lên kế hoạch đi từ thiện, nhóm đều cố gắng vận động các mạnh thường quân các vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết như: quần áo, tã sữa, bánh kẹo, gia vị, gạo, mì, trung bình mỗi phần quà trị giá khoảng 300 ngàn đồng. Riêng vào mỗi tháng, nhóm sẽ đến các chùa, cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi tặng quà và nấu ăn cho các cháu nhỏ, với các món đơn giản như cơm, nuôi, cháo, bánh canh,…và tổ chức các trò chơi cho trẻ. Vào ngày mùng 1 hằng tháng, các thành viên cùng nhau nấu khoảng 400 hộp cơm chay phát cho công nhân, người lao động nghèo tại Trung tâm Văn hóa Thể thao – Học tập cộng đồng xã Hiệp Phước; Nhóm còn hỗ trợ 300 ngàn đồng mỗi tháng cho 05 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện. Để có tiền đi từ thiện, chị Trần Thị Long – Thành viên nhóm cho biết: “Ngoài số tiền vận động mọi người, dịp tết vừa rồi chị và những thành viên khác còn bán bao lì xì ở chợ đêm, công ty để có thêm kinh phí mua quà tết cho người nghèo, nhiều người mua bao lì xì biết mục đích của nhóm đã ủng hộ thêm”. Để nắm được thông tin các trường hợp cần giúp đỡ, nhóm thường tìm trên mạng internet, hỏi thăm bạn bè, người thân, sau đó liên hệ, xin địa chỉ để đến tận nhà, nếu người nhận ở xa nhóm sẽ chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Số tiền gửi có thể từ 500 ngàn trở lên, tuy không nhiều nhưng có thể cùng với các mạnh thường quân khác chung tay giúp người khó khăn, bất hạnh. Ngoài ra, cứ vào mỗi dịp tựu trường, các thành viên còn vận động sách cũ, tập vở, dụng cụ học tập tặng cho học sinh nghèo trên địa bàn như: xã Phước An, Đại Phước,… Gần hai năm qua, nhóm Hướng Thiện đã tiếp nhận sự ủng hộ thầm lặng của các mạnh thường quân tài trợ cho các hoạt động thiện nguyện. Nhờ đó mà mỗi chuyến đi xa, nhóm chuẩn bị kinh phí hỗ trợ bằng tiền mặt và hàng hóa trị giá hàng chục triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thùy Vân (42 tuổi) – Nhóm trưởng, từng là công nhân tại Công ty Hwasung Vina, trước đây chị Vân thường tham gia các chuyến đi từ thiện với các sư cô ở chùa, tuy nhiên với ước muốn được góp sức mình để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn, chị đã vận động và tập hợp những người có cùng tâm làm từ thiện và lập nên nhóm. Chị Vân chia sẻ: “Bản thân mình làm từ thiện không phải để lấy tiếng hay phô trương để nhận được sự mang ơn của mọi người mà những việc mình làm chỉ muốn mang lại niềm vui và chia sẻ phần nào những khó khăn cho bà con”.

27.3.2018 nhóm hướng thiện.png
Thành viên nhóm Hướng Thiện phát cơm miễn phí cho
người lao động nghèo

Với phương châm “tiết kiệm tối đa mọi chi phí khi đi từ thiện”. Do đó, mọi hoạt động của nhóm như tổ chức sinh nhật, liên hoan, thậm chí tiền xe và kinh phí ăn uống trên đường đi từ thiện đều do các thành viên tự đóng góp với nhau để trang trải, vì làm như vậy thì số tiền mua quà cho người nghèo sẽ được nhều hơn. Trước khi chuẩn bị đi từ thiện, khoảng 2 tuần, nhóm mới vận động các mạnh thường quân, sau khi vận động đủ số tiền mua quà thì ngừng và không kêu gọi nữa. Ngoài ra, mỗi tháng những thành viên chính thức sẽ đóng tiền quỹ nhóm 100 ngàn đồng/tháng, số tiền này cũng được sử dụng cho mục đích từ thiện, không dùng vào việc khác. Mặc dù còn mới nhưng nhóm Hướng Thiện lại là nhóm hoạt động khá hiệu quả, đồng thời có kế hoạch hoạt động và phân công trách nhiệm rõ ràng. Nhóm có đầy đủ nhóm trưởng, 4 nhóm phó, 1 kế toán và 1 thủ quỹ để quản lý các khoản chi tiêu, các thành viên sau 3 tháng tham gia đầy đủ các hoạt động sẽ được cấp đồng phục và thẻ nhóm. Một điểm thú vị nữa, đó là những thành viên nào tham gia từ 1 đến 3 tháng sẽ được tặng quà lưu niệm có in logo nhóm; những thành viên gắn bó lâu năm sẽ được tặng kỷ niệm chương để đánh dấu sự đóng góp tích cực của mình cho hoạt động thiện nguyện.

27.3.2018 nhóm hướng thiện 2.png

Nhóm thường xuyên nấu ăn cho trẻ mồ côi tại các chùa và cơ sở

nuôi dạy trẻ

Chia sẻ về hướng hoạt động của nhóm trong năm 2018, chị Vân cho biết, số tiền nhóm vận động được sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương để xây nhà tình thương cho người nghèo, với quyết tâm là một năm sẽ xây 1 căn nhà, nếu mạnh thường quân còn ủng hộ, nhóm hi vọng sẽ xây từ 2 căn trở lên, bên cạnh đó nhóm cũng sẽ tiếp tục kết hợp với các câu lạc bộ từ thiện khác trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận để chung tay giúp đỡ nhiều hơn cho những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội .