Nhơn Trạch thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội, giai đoạn 2018 – 2020

​Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội, giai đoạn 2018 – 2020 là chương trình giúp phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp xã hội cho đối tượng yếu thế trong xã hội như: trẻ em, người nghiện ma túy, nạn nhân của nạn buôn bán người, sự bất bình đẳng giới. Từ đó kêu gọi cộng đồng, các ban ngành, đoàn thể, địa phương tạo điều kiện cho các đối tượng này có được cuộc sống an toàn, thân thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020, huyện Nhơn Trạch phát triển 01 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; 100% người có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, hỗ trợ; 90% cán bộ, công chức, viên chức, cộng tác viên công tác xã hội được tham gia tập huấn bồi dưỡng kỹ năng do Sở LĐTBXH tổ chức; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được phát hiện, quản lý, trợ giúp, chăm sóc; 100% trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ cao bị xâm hại được phát hiện, hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều hình thức; 100% nữ đại biểu HĐND huyện, xã, nhiệm kỳ 2016 – 2021, nữ cán bộ quản lý, lãnh đạo và 100% nữ cán bộ trong diện quy hoạch được trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng quản lý, lãnh đạo và các kỹ năng mềm; 100% nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện sẽ được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ hỗ trợ; 100% số người gây bạo lực hoặc có nguy cơ gây bạo lực được tư vấn; 90% người nghiện ma túy có quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 100% xã, phường được tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm; 100% số nạn nhân bị mua bán được phát hiện, hỗ trợ và chăm sóc.

27.3.2018 nhóm hướng thiện 2.png
Nhóm tình nguyện viên nấu ăn cho trẻ tại cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trên, huyện Nhơn Trạch đã chia nhỏ Chương trình  thành các dự án thành phần như dự án: Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội đối với đối tượng yếu thế; Phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em; Hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh; Phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán.

Do đó, để Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội, giai đoạn 2018 – 2020 thực hiện đạt kết quả, cần tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của các đoàn thể, tổ chức xã hội và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực bảo trợ xã hội, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện; đồng thời củng cố nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý của cơ quan quản lý nhà nước các cấp và triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.