Thứ 6 - 26/02/2016
Mừng Xuân, mừng Đảng, mừng đất nước đổi mới, mừng Nhơn Trạch- Đồng Nai phát triển mạnh mẽ
HĐND tỉnh giám sát thực hiện pháp luật về tố tụng hành chính tại huyện Nhơn Trạch

​Ngày 8/5/2018, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Trần Văn Quang – Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch về thực hiện pháp luật đối với tố tụng hành chính khi tham gia các vụ án hành chính tại TAND.

Báo cáo trước Đoàn giám sát, ông Lê Thành Mỹ - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, Luật tố tụng hành chính có hiệu lực từ ngày 01/7/2016. Đến nay, UBND huyện đã tham gia tố tụng với tư cách là người bị kiện trong tổng số 25 vụ án hành chính, đã giải quyết được 03 vụ. Nhìn chung tất cả các vụ án hành chính được toà án nhân dân thụ lý theo thủ tục sơ thẩm đều được UBND huyện tham gia trình bày ý kiến và cung cấp chứng cứ đúng quy định Luật Tố tụng hành chính. Tuy nhiên, việc cung cấp chứng cứ một số vụ án chưa đảm bảo thời gian theo quy định do Toà án nhân dân yêu cầu. Các bản án, quyết định có hiệu lực thực hiện do TAND ban hành đều được UBND huyện thực hiện nghiêm túc theo quy định, đúng với nội dung bản án được tuyên. Phần lớn các vụ án hành chính, nội dung người khởi kiện đề nghị Toà án huỷ quyết định hành chính, huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện các vụ án hành chính đang được Toà án nhân dân xem xét giải quyết theo quy định.Việc công dân khởi kiện vụ án hành chính trong thời gian gia chủ yếu liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số vụ án hành chính UBND huyện đã chủ động trực tiếp đối thoại với người khởi kiện để lắng nghe phản ánh, tâm tư nguyện vọng của người dân. Sau khi đối thoại, thống nhất ý kiến, một số người khởi kiện đã đồng thuận cùng UBND huyện và rút đơn kiện. 

2018.05.14 giám sát tố tụng hành chính.png  
Ông Trần Văn Quang – Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh phát biểu 
tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận, ông Trần Văn Quang – Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh nhận định, huyện Nhơn Trạch hiện đang là địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai vô cùng sôi động, ông đã chỉ ra những nguyên nhân khách quan làm cho các vụ việc tố tụng hành chính kéo dài, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự sai lệch giữa bản đồ cũ và bản đồ mới; giá đất bồi thường giải tỏa còn thấp so với giá thực tế; bên cung cấp tài liệu, chứng cứ cho các vụ án còn chậm. Chính vì vậy, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh đề nghị, các cơ quan, đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để cung cấp thông tin cho TAND đầy đủ và kịp thời; công bố, công khai quy hoạch; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu khi trực tiếp làm việc với Tòa án và đối thoại với người dân; nâng cao trách nhiệm tham mưu của các phòng ban, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân các vụ kiện để có hướng giải quyết thỏa đáng cho các bên.

Xuân Mai


Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​