Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Tín dụng đen – Con dao hai lưỡi

​Nếu như thời gian trước ở huyện Nhơn Trạch những hoạt động cho vay lãi cao mà người ta hay gọi là tín dụng đen diễn ra trong bí mật, giấu diếm thì nay đã diễn ra khá rầm rộ, công khai và chuyên nghiệp đến mức khó tin. Trước đây những mẩu quảng cáo khoan cắt bê tông, hút hầm cầu,.. luôn kín các bức tường trong khu dân cư và cột điện thì vài năm trở lại đây được thay thế bằng dịch vụ cho vay vốn. 

Lời mời gọi hấp dẫn và cạm bẫy phía sau

Tiếp chúng tôi với gương mặt thất thần, chị H.T.H (xã Đại Phước) kể lại, chị buôn bán nhỏ lẻ nên cần chút vốn để kinh doanh, vì số tiền vay không nhiều nên khi thấy tờ rơi “cho vay không thế chấp” chị đã không suy nghĩ nhiều mà vay luôn 10 triệu, lãi suất 100 ngàn đồng/ngày, buôn bán khó khăn mà số tiền lãi mỗi tháng 3 triệu đã làm chị điêu đứng vì không xoay đâu ra kịp, trước sự đe dọa của chủ nợ, chị H phải bỏ nhà trốn nợ và xin việc ở công ty khác, chị có nghe hàng xóm kể lại bọn chúng tìm đến tận nhà kiếm rồi hăm dọa người thân chị rất nhiều lần.

Kể về đứa con dâu trót vay “tiền nóng” phải bỏ nhà đi trốn nợ vì không trả nổi, bà H.T (xã Phước Thiền) buồn rầu nói: “Con dâu tôi trước đây cũng làm công ty nhưng vì bản tính lười lao động, nó nghỉ làm suốt, rồi chi tiêu trong nhà không có tiền nó đi mượn tiền của xã hội đen, giờ nó trốn nợ ở đâu tui cũng không biết nhưng mấy thằng đòi nợ cứ đến nhà tui kiếm nó, có bữa in hình con dâu tui rãi đầy xóm, ghi là ai thấy chỉ tụi nó sẽ được cho tiền”.

Đi dọc các tuyến đường trên Khu Công nghiệp Nhơn Trạch, chúng tôi phát hiện một tờ rơi khác có ghi hỗ trợ cho công nhân Hwaseung Vina vay vốn, khi liên lạc vào số điện thoại thì một đối tượng nam nghe máy, sau đó yêu cầu cung cấp số chứng minh nhân dân để kiểm tra trên hệ thống nhằm xác minh người vay có phải là công nhân đang làm việc tại công ty Hwaseung Vina hay không? Chúng tôi tự hỏi là tại sao những đối tượng này lại có dữ liệu, thông tin của công nhân đang làm việc tại công ty, để có thể đề nghị người vay cung cấp thông tin nhằm kiểm tra độ xác thực. 

2018.6.4 tín dụng đen.jpg

Các tờ rơi cho vay trả góp được dán kín các cột điện trên địa bàn huyện Nhơn Trạch


Hiện nay huyện Nhơn Trạch có khoảng 300 công ty lớn nhỏ đang hoạt động với hơn 85.000 công nhân, đây chính là những đối tượng dễ dãi, thường xuyên cần tiền để chi tiêu cá nhân hoặc gửi về quê khi chưa kịp nhận lương. Chính vì vậy, họ khó có thể bỏ qua lời quảng cáo hấp dẫn như: “vay không thế chấp”, “thủ tục đơn giản”, “nhận tiền ngay” với mức lãi suất từ 15% - 30% /tháng và phương thức trả thì rất linh hoạt “tiền đứng, tiền góp”. Nghe qua thì người vay tưởng lãi suất không cao và có nhiều cách thức trả nhưng thực tế, mức lãi suất đó vượt quá mức quy định của pháp luật và số tiền lãi nếu tính ra mỗi tháng là một con số rất lớn.

Tuy phương thức trả nợ linh hoạt, nhưng nếu người vay không linh hoạt trả lãi đúng ngày thì tất nhiên sẽ bị cộng vào tiền gốc, căn cứ vào tiền gốc để tính lãi cho tháng tiếp theo. Cứ như vậy cho đến khi con nợ không còn khả năng thanh toán thì các đối tượng này sẽ sử dụng “Luật Rừng” để moi tiền với nhiều phương cách từ  khủng bố tinh thần đến dùng bạo lực đe dọa tính mạng.

Người dân cần tỉnh táo hơn với tín dụng đen

Nói về tình hình hoạt động tín dụng đen trên địa bàn huyện, Thiếu tá Trịnh Anh Việt – Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Nhơn Trạch cho biết: “Các hoạt động cho vay, tập trung ở các xã như: Phước An, Phú Hội, Phú Đông, Phước Khánh. Các đối tượng cho vay rất đa dạng nhưng chủ yếu là người miền Bắc như: Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An; người vay lại là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, công nhân có đời sống khó khăn; Hoạt động cho vay này rất đơn giản chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu và họ tự thỏa thuận miệng với nhau”.  Nếu xét về mặt hình sự, các đối tượng này bị ghép vào tội cho vay nặng lãi, lãi suất cho vay không được cao gấp 5 lần lãi suất được Bộ Luật Dân sự quy định; nếu là lãi suất thỏa thuận thì không được vượt quá 20%/năm. Để qua mắt cơ quan chức năng và hợp thức hóa hình thức cho vay, người đi vay phải ký vào hợp đồng do bọn chúng soạn trước với mức trả lãi ngang ngửa với ngân hàng nhưng thực tế người vay phải trả lãi suất rất cao.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch cũng có một số ngân hàng, quỹ tài chính cho vay bằng hình thức tín chấp nhưng nếu muốn vay thì cũng cần có thời gian giải ngân trong khi người vay cần tiền gấp để xoay sở và một thực trạng nữa là người dân “ngại” làm đơn vay tiền vì cho là phức tạp phải ký và ghi nhiều giấy tờ. Với lý do này, đây chính là mảnh đất màu mỡ để cho “Tín dụng đen nở rộ” như hiện nay.

Để người dân nắm được những thông tin cần thiết về thủ tục vay vốn của ngân hàng, ông Nguyễn Thanh Đức Thái – Trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng Vietcombank Nhơn Trạch, cho biết: “ Phía ngân hàng luôn tạo mọi điều kiện để các cá nhân được vay vốn với thủ tục vô cùng đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp CMND, Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú, bên bảo lãnh, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân, người vay cũng cần điền các thông tin cần thiết để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, phía ngân hàng sẽ có nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ người vay cho đến khi giải ngân”. Hiện tại mức lãi suất được ngân hàng này áp dụng, thấp nhất là 7,7%/năm và cao nhất là 11%/năm, người vay sẽ được giải ngân từ 60 – 80% căn cứ vào tài sản cố định hiện có như: đất đai, nhà cửa, ô tô.

Hoạt động cho vay kiểu “ nặng lãi” diễn ra ngày càng tinh vi hơn với nhiều phương thức và thủ đoạn, để đẩy lùi vấn nạn này thì cần sự đồng lòng chung sức của tất cả các cấp, các ngành và mọi người dân. Nói về vấn đề này Thiếu tá Trịnh Anh Việt nhấn mạnh: “Cần tập trung vào công tác tuyên truyền để người dân khi đi vay tiền và phía cho vay cần tuân thủ quy định của pháp luật, khi phát hiện có dấu hiệu cho vay lãi cao người dân nên mạnh dạn tố cáo, khởi kiện để được giải quyết, không nên chịu đựng để rồi lâm vào cảnh mất nhà; thời gian tới, công an huyện Nhơn Trạch cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời nắm tình hình, nhanh chóng lập hồ sơ những đối tượng cho vay trên địa bàn xã sau đó thực hiện các biện pháp giáo dục, răn đe, yêu cầu những nơi cho vay phải thực hiện theo quy định của pháp luật, không sử dụng bạo lực gây mất an ninh trật tự trên địa bàn”.

 “ Tín dụng đen” là một câu chuyện không bao giờ cũ đối với mọi người. Để có thể ngăn chặn sự lây lan của vấn nạn này, thiết nghĩ rất cần sự ra đời của các công ty tài chính cho vay tín chấp với lãi suất thấp, có thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, để làm được điều đó không phải dễ dàng.

XM-HL


Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​