Nhơn Trạch thực hiện nhiều biện pháp Phòng, chống bệnh dịch tả heo

​Vừa qua, trên địa bàn xã Vĩnh Thanh đã phát hiện một trường hợp heo bị nhiễm dịch tả, do đó, các cơ quan chức năng đề nghị các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn cần lưu ý những cách phòng, chống bệnh cho gia súc nhằm hạn chế sự lây lan của mầm bệnh, và ngăn chặn sự bộc phát thành dịch, chủ động công tác chống dịch nhằm đảm bảo bệnh không xảy ra trên diện rộng, xử lý kịp thời các ổ dịch để ngăn chặn lây sang người.

Cụ thể, cần khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đối với đời sống nhân dân trên địa bàn huyện. Đối với vùng phát hiện heo nhiễm bệnh, hộ nuôi phải báo cho cơ quan chức năng hoặc UBND xã để tiến hành tiêu hủy toàn bộ heo, chất thải, thức ăn của heo theo quy định, người thực hiện phải được trang bị bảo hộ đề phòng lây nhiễm; các hộ dân xung quanh trong bán kính 500m trong vùng dịch phải được cách ly và phun thuốc khử trùng chuồng trại; người không có nhiệm vụ không được ra vào nơi có heo nhiễm bệnh hoặc chết; cũng như hạn chế người ra vào vùng có dịch; tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, nơi tiêu hủy, dụng cụ chăn nuôi, giết mổ, phương tiện vận chuyển heo và các khu vực khác trong vùng dịch, thực hiện phun thuốc tối thiểu 03 lần/tuần và phun toàn bộ diện tích có bán kính 03km xung quanh ổ dịch, đặc biệt những khu vực có nguy cơ cao và thực hiện khử trùng đối với người ra vào khu chăn nuôi.

2018.6.15 phòng, chống bệnh dịch tả heo.jpg
Người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả cho đàn heo

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân phải tiêm phòng vắc xin dịch tả cho đàn heo; tăng cường giám sát dịch bệnh, không nên chủ quan, vệ sinh môi trường và tiêu độc khử trùng chuồng trại mỗi ngày; người dân có thể chủ động lấy huyết thanh để kiểm tra nhằm sớm phát hiện bệnh trên đàn heo; huyện sẽ tăng cường kiểm soát các sản phẩm từ heo vận chuyển vào địa bàn; kiểm tra tại các chợ, điểm kinh doanh thịt động vật, bến xe, nếu phát hiện tiêu thụ heo bệnh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, mỗi xã thành lập đội xung kích chống dịch để hỗ trợ hộ chăn nuôi thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy heo và tiêm phòng chống dịch cho đàn heo.