Nhơn Trạch triển khai những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018

​Để cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2018, huyện Nhơn Trạch đã đề ra các mục tiêu cụ thể như: đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế và giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực thuế; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai một cách thông thoáng và minh bạch; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn vững vàng; tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện; đẩy mạnh cải cách hành chính theo cơ chế “Một cửa” và “Một cửa liên thông”; hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh đối với các sản phẩm lợi thế của huyện.

2018.19.7 cải thiện môi trường kinh doanh.JPG
Huyện Nhơn Trạch đẩy mạnh Cải cách hành chính, trong đó có đơn hóa các Thủ tục hành chính giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, các phòng giao dịch của Ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân, điện lực, Ban chỉ huy Quân sự và Đài Truyền thanh thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Đẩy mạnh CCHC, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; Tăng cường công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra trong việc thực hiện các TTHC, phát hiện và xử lý kịp thời đối với những cán bộ, công chức có hành vi vi phạm; Rà soát  việc bố trí vốn đầu tư xây dựng cơ bản nhằm tạo ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng; đơn giản hóa thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; tăng cường giám sát đầu tư cộng động; rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục khai thuế, nộp thuế xuống còn 119 giờ; thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chương trình đưa hàng Việt về nông thôn; đưa các ứng dụng, các mô hình đã nghiên cứu thành công trong sản xuất nông nghiệp nhất là giống cây trồng, vật nuôi và kỹ thuật canh tác; Khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào trong sản xuất, chuyển giao các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; hoàn thành công tác duy tu, sửa chữa các công trình và theo dõi các dự án đầu tư hạ tầng cấp thoát nước, hệ thống chiếu sáng công cộng,...;tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phát triển kinh doanh các dịch vụ văn hóa thể thao, du lịch và thông tin truyền thông; khuyến khích các DN tham gia vào chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực với vai trò là người sử dụng lao động; tăng cường quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, buôn lậu và tội phạm kinh tế khác, đặc biệt chú trọng địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp và khu vực giáp ranh TP.HCM.

Việc đề ra những giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là cần thiết, từ những giải pháp của huyện thực hiện đạt kết quả cao sẽ góp phần đưa nước ta cải thiện mạnh mẽ các chỉ số và tăng thứ bậc trên bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới.