Đoàn Đại biểu Quốc hội, Tổ đại biểu số 02 – Đơn vị tỉnh Đồng Nai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6

​Ngày 28/9/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội, tổ số 02 đơn vị tỉnh Đồng Nai gồm có: ông Lê Hồng Tịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường; ông Lê Vũ Hải Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Công ty Sonadezi đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhơn Trạch trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo trước cử tri, ông Lê Vũ Hải Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra vào ngày 22/10/2018 đến ngày 20/11/2018, kỳ họp sẽ xem xét thông qua 9 dự án Luật và cho ý kiến 6 dự án luật khác như: Luật phòng, chống tham nhũng; Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi),…Thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thành lập Đoàn thực hiện 02 cuộc giám sát, khảo sát tại địa phương như: giám sát việc triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; khảo sát về “Tình hình triển khai thực hiện các dự án, chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – việc làm và an toàn lao động, giai đoạn 2016 – 2020”. Trong 9 tháng đầu năm, Đoàn ĐBQH đã tiếp 142 lượt công dân; tiếp nhận và xử lý 236 đơn khiếu nại, tố cáo, đã chuyển 78 đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và lưu theo dõi 158 đơn, tỷ lệ đơn đã được địa phương giải quyết đạt 91,2%.

2018.9.28 ĐBQH TXCT 2.JPG
Đoàn ĐBQH lắng nghe kiến nghị của cử tri huyện Nhơn Trạch

Tại buổi tiếp xúc, đã có 8 lượt cử tri kiến nghị đối với các nội dung được cả nước quan tâm như: cho thuê đất dài hạn đối với đặc khu kinh tế; tiêu cực trong giáo dục vẫn còn tiếp diễn; một số trường có tình trạng thu học phí sai quy định; sách giáo khoa thường xuyên đổi mới gây lãng phí; Bộ giáo dục Đào tạo xem xét cho đề thi Tốt nghiệp THPT thuộc kiến thức lớp 12, trong chương trình học để phù hợp với khả năng của học sinh. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến liên quan đến các vấn đề an ninh trật tự, quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện như: xã Hiệp Phước được quy hoạch lên thị trấn nên rất cần tăng cường công tác tuần tra, nhất là tại các khu nhà trọ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; tình trạng khu dân cư tại xã Phước An và Long thọ bị bỏ hoang gây lãng phí; ô nhiễm nguồn nước tại các xã gần khu công nghiệp; còn tình trạng xả rác thải dọc các tuyến đường của KCN; yêu cầu cắt tỉa cây xanh nhằm đảm bảo an toàn cho người dân tại các tuyến đường chính;…Ngoài ra, cử tri cũng đã có những lời khen đối với địa phương vì làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách và công tác tuyển quân.

2018.9.28 ĐBQH TXCT 1.png
Ông Lê Hồng Tịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường phát biểu tại buổi tiếp xúc

Trước những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn ĐBQH đã yêu cầu lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Sở Giáo dục&Đào tạo trả lời trước cử tri, không để tình trạng cử tri kiến nghị nhiều lần, kéo dài. Riêng Đoàn ĐBQH sẽ tiếp tục nghiên cứu những ý kiến của cử tri liên quan đến các Luật và kiến nghị trước kỳ họp Quốc Hội sắp tới.