Nhơn Trạch sẽ triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trong tháng 11

​Ngày 12/11/2018, UBND huyện Nhơn Trạch đã tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn.

Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus sởi và virus rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Do đó việc tiêm chủng ngừa bệnh sởi và rubella là rất cần thiết, tỷ lệ tiêm mũi 1 vắc xin sởi trên toàn quốc hằng năm đạt trên 95% và tỷ lệ tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ 18 tháng tuổi đạt trên 90%. Tính từ đầu năm đến ngày 9/11, huyện Nhơn Trạch đã phát hiện 179 ca mắc sởi, chủ yếu là trẻ em. Thực hiện Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi được phát động trên toàn tỉnh, Nhơn Trạch sẽ tiến hành tiêm cho trẻ từ ngày 20 đến ngày 30/11/2018, đồng thời sẽ tiến hành tiêm vét từ ngày 01 đến ngày 05/12/2018. Để tránh trường hợp trẻ bị bỏ sót mũi tiêm quan trọng này, do đó huyện sẽ tiến hành tiêm cho tất cả trẻ từ 1 đến 5 tuổi, không phân biệt thường trú hay tạm trú, ngoại trừ trẻ đã được tiêm vắc xin sởi và rubella từ thời gian 1 tháng trở lại sẽ không cần tiêm lại trong đợt tiêm lần này.

2018.23.11 hoi nghi tiem vac xin soi.png
Ông Lương Hữu Ích – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lương Hữu Ích – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo cần phải thực hiện quyết liệt và triệt để vì đây là giải pháp tối ưu nhất nhằm hạn chế dịch sởi bùng phát, lan rộng. Với kinh phí tiêm chủng trên toàn tỉnh lên đến 4,1 tỷ đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, Trung tâm Y Tế huyện, 12 Trạm Y tế xã, các trường Mầm non, Mẫu giáo công lập, tư thục, nhóm trẻ gia đình cần tiến hành lập danh sách trẻ được tiêm chủng, bao gồm cả đối tượng vãng lai, những trẻ chưa được quản lý trong sổ tiêm chủng; nắm chắc số lượng trẻ và thông tin của trẻ; nên chủ động đến từng điểm trường, nhóm trẻ để tiêm chủng và tăng cường tuyên truyền đến từng phụ huynh và toàn dân về chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella để nhân dân hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm phòng lần này nhằm tránh tình trạng lãng phí ngân sách đã chi; các xã tiến hành tiêm chủng nếu gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo để được hỗ trợ kịp thời.