Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Đại biểu Hội đồng Nhân dân: “Khó nhưng không Khó”

​Đối với Anh Huỳnh Minh Hiền (1970) hiện đang giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế Xã hội (KTXH) - HĐND huyện Nhơn Trạch thì để trở thành một người Đại biểu HĐND là một việc “Khó nhưng không khó”. Gần hai nhiệm kỳ nhận nhiệm vụ, anh luôn phấn đầu hoàn thành chức năng, nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được UBND huyện công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cơ sở.

Làm Đại biểu HĐND “Khó nhưng không khó”

Đối với anh để làm tốt trách nhiệm của người đại biểu, điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là phải hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri đã tin tưởng giao phó, gửi gắm tâm tư nguyện vọng, quyền lợi hợp pháp, chính đáng đến với UBND các cấp và cơ quan chức năng. Việc này tưởng dễ nhưng cái khó là phải làm sao chuyển tải đầy đủ, đúng trọng tâm ý nguyện của cử tri và nhân dân, không thừa, không thiếu nhưng đồng thời cũng phải làm sao khi nhận được thông tin thì nơi nhận hoặc người nhận được thông tin hiểu cặn kẽ nhằm xử lý, giải quyết và trả lời đúng trọng tâm, đúng vấn đề mà cử tri kiến nghị.

Gần hai nhiệm kỳ làm đại biểu chuyên trách rồi làm Phó trưởng Ban chuyên trách HĐND, theo anh việc thứ hai phải thực hiện đó là các hoạt động giám sát của người đại biểu. Anh tâm sự: “Hoạt động giám sát trong lĩnh vực kinh tế xã hội rất rộng, khối lượng công việc nhiều và trách nhiệm khá nặng nề. Cái khó ở chỗ là trong “khoảng rộng mênh mông ấy” thì chọn cái gì, nội dung gì và kết quả sẽ thu được gì, đó mới là vấn đề. Vì vậy khi trình Thường trực HĐND để ban hành Nghị quyết về hoạt động giám sát hàng năm,  để chọn nội dung giám sát của Ban Kinh tế xã hội, bản thân và tập thể Ban đã phải thảo luận, bàn bạc rất kỹ trên cơ sở tổng hợp nghiên cứu các nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy, các chỉ tiêu kinh tế xã hội và các vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm, phản ánh, đặc biệt là phải xem xét chọn nội dung thật sát với đời sống của người dân và tình hình thực tế của địa phương”.

2018.26.12 guong anh Huynh Minh Hien 2.JPG 
Chân dung anh Huỳnh Minh Hiền

Anh chia sẻ, đầu nhiệm kỳ 2011 - 2016, vấn đề được quan tâm nhất chính là vệ sinh môi trường khi nhiều cử tri kiến nghị việc thu gom rác thải sinh hoạt không thường xuyên, có khi 2 tuần mới thu gom 1 lần gây ô nhiễm, bốc mùi hôi trong khu dân cư. Nguyên nhân là do bãi rác tạm Đồng Mu Rùa (xã Phước An) bị quá tải, xe vận chuyển rác không thể vào được dẫn đến tình trạng ùn ứ. Trước nội dung giám sát về hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn của Ban Kinh tế xã hội, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo giải quyết. Hiện nay hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt đã có nhiều chuyển biến tích cực từ 2 – 3 lần/tuần, đồng thời UBND huyện cũng đã đề xuất các ngành chức năng cấp tỉnh cho đóng cửa bãi rác tạm Đồng Mu Rùa để tập kết rác vào bãi rác xã Bàu Cạn, huyện Long Thành.

Cũng trong nhiệm kỳ 2011-2016 vấn đề khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, không phép cũng diễn ra khá phức tạp, mà cụ thể là khai thác đất san lấp, bơm hút cát trái phép. Anh cho biết: “Mặc dù có một số điểm khai thác tài nguyên được cấp giấy phép nhưng khi hoạt động lại gây ra những hệ lụy như: ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn đối với khu vực khai thác, khai thác vượt quá quy định, gây hư hại tài sản của người dân, phá hỏng cảnh quang,…Đặc biệt, hoạt động bơm hút cát lậu trên địa bàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, làm hư hại cây trồng, thậm chí sạt lỡ hàng chục ha đất ven sông, gây mất an ninh trật tự tại địa phương”. Trước thực trạng đó, anh đã đề xuất Ban Kinh tế xã hội chọn và thực hiện giám sát công tác quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Nhờ đó, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo lập chốt có lực lượng công an trực 24/7 tại khu vực ngã ba cửa sông, nhờ vậy mà tình trạng bơm hút cát đã giảm đáng kể, riêng những điểm khai thác đất san lấp, UBND huyện cũng kiến nghị cấp tỉnh cho ngưng hoạt động.

2018.26.12 guong anh Huynh Minh Hien 1.JPG 
Anh Hiền phát biểu tại buổi giám sát đối với UBND huyện

Hoạt động thu chi tài chính tại các trường học và công tác đảm bảo về cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ dạy và học, “nơi ăn chốn ngủ” của trẻ tại các trường mầm non tư thục cũng được anh quan tâm đề xuất đưa vào nội dung giám sát của Ban Kinh tế xã hội. Đây là vấn đề khá “nóng” được các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm. Sau các cuộc giám sát, UBND huyện, ngành giáo dục đã tập trung chỉ đạo, thành lập đoàn kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, quản lý chặt chẽ hơn đối với hoạt động trông giữ trẻ tại các trường Mầm non tư thục. 

Anh Hiền chia sẻ: “Để việc giám sát đạt hiệu quả và giải quyết được những vấn đề mà người dân bức xúc rất cần có sự phối hợp của UBND, các phòng ban chuyên môn. Các đơn vị được giám sát cần xem việc giám sát là tấm gương phản chiếu kết quả hoạt động của mình để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa những hạn chế tồn tại và những bất cập trong thực hiện nhiệm vụ, như vậy hiệu quả hoạt động giám sát sẽ được nâng lên rất nhiều”. Anh cho rằng ngoài những vấn đề, vụ việc vượt quá tầm của UBND huyện cần phải có thời gian hoặc phải xin ý kiến cấp trên, thì đến thời điểm này những nội dung kết luận sau giám sát của HĐND đã được UBND huyện quan tâm và chỉ đạo các ngành thực hiện kịp thời, khá hiệu quả.


Được nhân dân Tín nhiệm thì phải có Trách nhiệm

Đối với anh, việc tham dự đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện; các buổi tiếp công dân tại UBND các xã và tiếp dân tại trụ sở UBND huyện hay xem xét các đơn thư khiếu nại và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét trả lời cho người dân chính là trách nhiệm của người Đại biểu HĐND. Anh Hiền cho biết: “Có những kiến nghị của cử tri mà mình chưa hiểu hết nội dung thì tìm ngay cử tri để hỏi lại, thậm chí xin số điện thoại để sau khi tổng hợp ý kiến sẽ gọi cho cử tri một lần nữa nhằm xác nhận lại nội dung kiến nghị viết có đúng không”. 

Anh cũng chú trọng đến việc tái giám sát và tập trung đi sâu vào các vấn đề cụ thể, mang tính thời sự. Để có một buổi giám sát đạt chất lượng, anh phải tập trung nghiên cứu, tìm hiểu các văn bản quy định của pháp luật, chức năng, quyền hạn của cơ quan, địa phương đối với vấn đề đó, thậm chí phải chuẩn bị trước nội dung khá dài mà anh cho rằng “nó là quá trình thai nghén”. Bởi theo anh những việc nói ra phải có căn cứ rõ ràng, như vậy mới thuyết phục được đơn vị được giám sát, đặc biệt là khi ban hành kết luận giám sát cũng được phải có cơ sở và thiết thực. 

2018.26.12 anh Huynh Minh Hien.png 
Anh Hiền trả lời những kiến nghị của cử tri xã Hiệp Phước tại buổi tiếp xúc


Khi được hỏi điều gì làm anh trăn trở nhất hiện nay và sẽ đưa vào chương trình giám sát năm 2019, anh nói: “Trong năm 2019, sẽ đề nghị nội dung giám sát về cấp nước sạch, hợp vệ sinh cho nhân dân vì nguồn nước tại một số xã bị ô nhiễm, trong khi ngân sách nhà nước đã đầu tư khá nhiều cho các đường ống chính nhưng các nhánh rẽ đến các hộ dân thì vẫn còn khá ít, như vậy thì lãng phí và chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Đồng thời, đây còn là một trong các chỉ tiêu chủ yếu, quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra”.

Nhận xét về cách làm việc của anh Hiền, anh Nguyễn Hữu Thành – Trưởng ban Ban Tổ chức Huyện ủy và là thành viên Ban Kinh tế Xã hội cho biết: “Anh Hiền là người có kinh nghiệm lâu năm, chịu khó trong công việc, luôn tìm tòi, nghiên cứu nên những nội dung giám sát được anh đề xuất lúc nào cũng sát với thực tế, được Thường trực HĐND đánh giá cao; trong quá trình giám sát anh không “ngại va chạm”, thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với đơn vị được giám sát và thực hiện tái giám sát để đảm bảo thực hiện đúng với văn bản kết luận, nhờ đó mà nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương được chấn chỉnh kịp thời”.

Anh Hiền tâm sự, anh thường có thói quen đi làm trên nhiều tuyến đường khác nhau và thường ghi lại những hình ảnh mà anh cho là cần thiết, quan trọng để đưa vào chương trình giám sát. Là người khá nghiêm khắc trong công việc nhưng trong cuộc sống đời thường, anh tự nhận mình hay làm “chuyện bao đồng”, chỉ khi nghe anh tâm sự thì mới biết những việc anh làm tuy vật chất không nhiều nhưng lại rất có ý nghĩa như: vận động đồng nghiệp quyên góp cho trường hợp trẻ bị bệnh tim ở xã Phước Thiền, hỗ trợ một số hoàn cảnh trẻ em nghèo khó khăn, hiếu học. 

Gần đây, tình cờ trên đường đi làm, anh gặp em Bùi Hoài Thương vì gia đình khó khăn nên hàng ngày phải đi bán vé số. Qua tìm hiểu được biết em là người ở Cà Mau, tạm trú cùng gia đình tại xã Phước Thiền, đang học lớp 3 trường Tiểu học Phước Thiền 2, anh đã vận động tặng tập vở, hỗ trợ tiền. Đồng thời đến gặp Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đề nghị xem xét miễn giảm các khoản đóng góp đầu năm học, động viên em cố gắng học tập và không nên tự ti, mặc cảm với hoàn cảnh của mình.

Nhìn lại chặng đường 2 nhiệm kỳ làm Đại biểu HĐND của anh Huỳnh Minh Hiền chưa nhiều nhưng đủ để thấy được tâm huyết của anh đối với công việc, thể hiện trách nhiệm của người Đại biểu HĐND. Tin chắc rằng thời gian tới anh sẽ tiếp tục nghiên cứu, sâu sát với thực tế để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vấn đề được dư luận quan tâm, đề xuất những nội dung giám sát thiết thực nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của người đại biểu HĐND, không phụ sự tin tưởng mà cử tri và các cấp lãnh đạo đã phân công, giao phó. 

Xuân Mai
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​