Lực lượng vũ trang huyện Nhơn Trạch sẵn sàng trong mọi tình huống

​Nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện, vững chắc là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao sức mạnh tổng hợp và sức chiến đấu, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ địa phương trong tình hình mới được LLVT huyện Nhơn Trạch tập trung thực hiện trong những năm qua.

Quán triệt Nghị quyết 765-NQ/QUTƯ của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo”, cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện đã nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong chất lượng huấn luyện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng thủ và xây dựng lực lượng vững mạnh về mọi mặt.

Để chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang được nâng lên toàn diện và vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, BCHQS huyện Nhơn Trạch đã chỉ đạo thực hiện chặt chẽ công tác huấn luyện.

Nói về phương châm huấn luyện, Trung tá Lại Như Thanh – Phó CHT BCHQS huyện cho biết: “Quán triệt và bám sát phương châm cho từng đối tượng, như: đối với lực lượng thường trực “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đối với DQTV là “cơ bản, thiết thực, chất lượng”,  DBĐV là “cơ bản, thiết thực, hiệu quả” trong quá trình huấn luyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện của cán bộ, nhận thức của chiến sỹ, rút kinh nghiệm chấn chỉnh kịp thời”.

Tổ chức huấn luyện tại chức cho 100% cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, huấn luyện dân quân thường trực, DQCĐ, DQ binh chủng, DQ tại chỗ; Quá trình huấn luyện bảo đảm đúng nội dung, chương trình, thời gian, kế hoạch đề ra, 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 75% - 80% khá, giỏi. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao năng lực chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ, BCHQS huyện đã chỉ đạo tổ chức luyện tập, diễn tập chuyển trạng thái SSCĐ, nhận lệnh động viên và vận hành trạm tập trung quân nhân dự bị, giao nguồn cho trường HSQ xe tăng 1, tập trung huấn luyện theo khung B, quân số là 36/8SQ; thực hiện diễn tập động viên quân số 129/08SQ.

Tổ chức xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và chỉ đạo Ban CHQS 12 xã đảm bảo võ phục cho lực lượng dân quân thường trực tham gia huấn luyện võ thuật; Tổ chức ra mắt CLB Võ thuật LLVT huyện, đồng thời duy trì hoạt động hiệu quả, huấn luyện võ thuật 02 buổi/tuần cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, dân quân thường trực huyện, xã. Phối hợp với các ban ngành tổ chức khảo sát công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành lập Trung đội tự vệ Công ty, đến nay đã có 5 Trung đội được thành lập tại các công ty: Splendour, Kim Phong, Marshall, hóa chất HS.

Đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ tại 03 xã Hiệp Phước, Phú Đông, Đại Phước đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị. Hỗ trợ các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn và các trường THPT tổ chức bắn đạn thật tại trường bắn súng bộ binh với gần 1.700 lượt người.

Thực hiện Công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng thủ tại địa phương, BCHQS huyện luôn duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, cũng như phối hợp với Công an tuần tra sau 21 giờ, bảo vệ an ninh chính trị - trật tự xã hội trên địa bàn, đã tổ chức trên 2 ngàn lượt tuần tra với hơn 6 ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Tổ chức kiểm soát quân sự bán chuyên nghiệp và duy trì kỷ luật nghiêm, góp phần giữ vững an ninh trật tự. Xây dựng lực lượng rộng khắp cũng là nhiệm vụ quan trọng, được BCHQS huyện tập trung thực hiện, đến nay, lực lượng bộ đội địa phương, dự bị động viên, dân quân tự vệ và cán bộ BCHQS 12 xã đã lên đến con số 49.750 người.

2019.7.1 xay dung LLVT.png
Kiểm tra công tác huấn luyện phòng không tại Nhơn Trạch

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giữ vững tình hình an ninh – quốc phòng tại địa phương, Trung tá Lại Như Thanh – Phó Chỉ huy trưởng BCHQS huyện nhấn mạnh: “Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, đặt ra những yêu cầu cao hơn trong xây dựng LLVT huyện, tăng cường quốc phòng, an ninh, trực tiếp là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng này, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, LLVT huyện cần tiếp tục tập trung vào một số giải pháp cơ bản sau: tăng cường giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho LLVT huyện về nhiệm vụ huấn luyện; tiếp tục đổi mới toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong huấn luyện; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với thực hiện nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Để tăng cường công tác huấn luyện và đảm bảo chất lượng huấn luyện, BCHQS đã đề xuất UBND huyện xây dựng thao trường và khu huấn luyện chuyển trạng thái Sẵn sàng chiến đấu cho LLVT huyện, với kinh phí khoảng 35 tỷ đồng, thời gian thi công từ năm 2018 đến năm 2021.

Xây dựng lực lượng vũ trang là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên trong xây dựng tiềm lực quân sự, quốc phòng của đất nước. Do đó, huyện Nhơn Trạch luôn kết hợp chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với tăng cường quốc phòng, an ninh; chỉ đạo xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương trong những năm tới.