Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Nhơn Trạch trong năm 2018

​        1.   Kết quả phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực hình sự

Năm 2018, tình hình tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội tuy được kéo giảm nhưng vẫn ở mức cao, chưa thật sự bền vững có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm do nguyên nhân xã hội như giết người, cố ý gây thương tích; tội phạm xâm phạm quyền sở hữu như trộm cắp, tiêu thụ tài sản chiếm tỉ lệ cao. Nguyên nhân khách quan như mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn xã hội không được giải quyết kịp thời; đạo đức, lối sống trong một bộ phận thanh thiếu niên bị suy đồi; ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường, sự gia tăng dân số cơ học, số đối tượng ở các địa phương khác đến gây án tại địa bàn Nhơn Trạch...và một số nguyên nhân chủ quan như việc quản lý tài sản của các doanh nghiệp, người dân còn nhiều sơ hở tạo điều kiện cho bọn tội phạm thực hiện hành vi phạm tội; công tác nắm tình hình tại cơ sở còn hạn chế, chưa chủ động phát hiện tội phạm nên công tác phòng ngừa vẫn bị động, chưa đạt hiệu quả.

Nổi lên trong năm 2018 là việc các đối tượng phạm tội có xu hướng cấu kết thành băng nhóm hoạt động có tổ chức, trên nhiều địa bàn liên xã, huyện, tỉnh với nhiều hình thức đa dạng, hoạt động nhiều lĩnh vực xen kẽ như đối tượng hình sự kết hợp đối tượng ma túy... Phương thức và thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, đặc biệt các đối tượng có xu hướng sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội; hoạt động “tín dụng đen” diễn biến phức tạp kéo theo phát sinh nhiều loại tội phạm liên quan như, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bắt người trái pháp luật…; tội phạm trộm cắp tài sản còn chiếm tỉ lệ cao trong phạm pháp hình sự, hoạt động chuyên nghiệp và tinh vi hơn; tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng còn xảy ra. Địa bàn thường xảy ra tội phạm, vi phạm pháp luật là địa bàn khu công nghiệp tập trung và các xã giáp ranh khu công nghiệp như Hiệp Phước, Phước Thiền, Long Thọ, Phú Hội, Phước An.v.v.

Trong năm xảy ra 160 vụ phạm pháp hình sự, bắt và xử lý 224 đối tượng (so với năm 2017 giảm 10 vụ), đã điều tra làm rõ 122/160 vụ đạt 76,2%, trong đó trọng án điều tra làm rõ 4/4 vụ, đạt 100% bắt 04 đối tượng (03 vụ giết người, 01 vụ hiếp dâm người 16 tuổi), thường án điều tra làm rõ 118/156 vụ, đạt 75,6%.

- Kết quả triệt phá các băng nhóm tội phạm, tội phạm có tổ chức: phát hiện, triệt phá 07 băng nhóm, bắt 37 đối tượng.

- Công tác xác lập chuyên án: xác lập 01 chuyên án đấu tranh với băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đã làm rõ 03 băng nhóm, khởi tố 11 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 01 đối tượng.

2. Kết quả phòng, chống tội phạm ma túy: Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy: tập trung đấu tranh với các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tăng cường kiểm tra và xử phạt hành chính số đối tượng nghiện, sử dụng trái phép ma túy. Thực hiện có hiệu quả công tác đưa người đi cai nghiện bắt buộc giúp kìm hãm được tình hình tội phạm ma túy cũng như phạm pháp hình sự trên địa bàn.

Trong năm 2018, đã phát hiện và xử lý 44 vụ, 83 đối tượng, (so với năm 2017 tăng 05 vụ 03 đối tượng).

Đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện được 90 đối tượng (tăng 36 đối tượng so với năm 2017), Tòa án nhân dân huyện ra quyết định 90/90 trường hợp.

3. Kết quả phòng chống tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, môi trường: Tình hình vi phạm pháp luật về kinh tế - môi trường diễn biến phức tạp, chủ yếu tập trung trong việc mua bán, khai thác khoáng sản trái phép (cát), các hành vi vi phạm bị xử lý như: kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ không có hóa đơn chứng từ, khai thác khoáng sản trái phép trên tuyến đường sông, khai thác san lấp đất đá, vận chuyển chất thải nguy hại... Công an huyện đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, hàng đêm cử lực lượng tuần tra trên các tuyến sông Đồng Nai, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực môi trường... tình hình đến nay đã được kéo giảm, hạn chế một phần hoạt động của các đối tượng khai thác trái phép.

Trong năm 2018, đã phát hiện 44 vụ, 32 cá nhân, 05 tổ chức (so với năm 2017 tăng 16 vụ, 08 đối tượng). Các hành vi vi phạm chủ yếu là: Kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (12 vụ), kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (27 vụ) và các vi phạm khác (05 vụ).

Bên cạnh đó, đã phát hiện 58 vụ, 60 cá nhân, 01 tổ chức vi phạm, (so với năm 2017 tăng 02 vụ, 01 đối tượng). Các hành vi vi phạm chủ yếu: Khai thác khoáng sản trái phép (15 vụ); Mua bán, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc (34 vụ); Vi phạm quy định về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (03 vụ) và các vi phạm khác (06 vụ).

4. Tình hình tai nạn giao thông: Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tuy chưa xảy ra vụ việc, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng dư luận xã hội nhưng mức độ tai nạn giao thông về số vụ, số người chết, người bị thương vẫn còn cao. Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông chủ yếu là ý thức chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông còn hạn chế, vi phạm các quy định về tốc độ, lấn tuyến, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Trong năm 2018, xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông (gồm cả va chạm giao thông), làm chết 17 người, bị thương 24 người; thiệt hại tài sản ước tính trên 750 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ giảm 04 vụ 32/36 (- 11,1%); số người chết giảm 06 người 17/23 (- 26%); số người bị thương giảm 05 người 24/29 (-17,2%).​
​Công An huyện Nhơn Trạch