Nhơn Trạch đón năm mới 2019 với nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội đạt được trong năm 2018

​Năm 2018, là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nhơn Trạch lần thứ V, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, song được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nhơn Trạch đã khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra, đưa huyện Nhơn Tạch tiếp tục phát triển toàn diện và bền vững trong giai đoạn 2015 - 2020.

Ở lĩnh vực kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng ước thực hiện 96.709 tỷ đồng, đạt 100,23% kế hoạch và tăng 18,61% so với cùng kỳ. Hiện nay, tổng số dự án trên địa bàn huyện là 422 dự án đầu tư với tổng vốn thu hút đầu tư toàn huyện là 7.283 tỷ USD. Hiện có 293/422 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 105.000 lao động. Giá trị thương mại – dịch vụ ước thực hiện 8.737 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch và tăng 25,8% so với cùng kỳ. Đến nay đã xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố 10 chợ; 06 chợ tạm; 01 dự án chợ nổi Phước An đang lập thủ tục đầu tư…Các chợ trên địa bàn đều đảm bảo hàng hóa cung ứng theo nhu cầu của thị trường, niêm yết giá đúng theo quy định. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2018 ước đạt 1.532 tỷ đồng, bằng 99,93% kế hoạch năm và tăng 3.58% so với cùng kỳ.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được quan tâm, triển khai đồng bộ. Năm 2018, đã phối hợp cùng Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra,đánh giá xã Long Thọ sau 5 năm công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Qua kiểm tra, đánh giá, xã Long Thọ đã duy trì và giữ vững các tiêu chí, một số tiêu chí đạt chuẩn nâng cao. UBND huyện cũng đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Phước và Phú Hữu. Phấn đấu xã Đại Phước và Phú Hữu được công nhận đat chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2018.Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 763,6 tỷ đồng, đạt 114% dự toán năm, bằng 122% so với cùng kỳ năm 2017.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội được quan tâm, phát triển mạnh mẽ. Các phòng lớp học được quan tâm, đầu tư sửa chữa, nâng cấp kịp thời; trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư, mua sắm, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học. Chất lượng giảng day, học tập của các bậc được nâng lên, số học sinh THCS đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh tăng so với năm học trước. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trẻ mần non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS. Số học sinh hoàn thành chương trình Tiêu học đạt 100%; kết quả tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 99,96% và giáo dục THPT đạt tỷ lệ 95,73%. Đã xây dựng thêm 06 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện lên 34/44 trường đạt chuẩn, tỷ lệ 77,2%. Các trường đạt chuẩn quốc gia có chất lượng giáo dục cao, trường lớp khang trang, hiện đại, đáp ứng yếu cầu đổi mới toàn diện nhà trường. Hoạt động Văn hóa và Thông tin từng bước được đổi mới nội dung, hình thức, kết hợp thông tin lưu động với cổ động trực quan, lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong các loại hình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, tiểu phẩm có tác dụng định hướng dư luận xã hội và kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiếp tục thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo (từ 228 hộ, tỷ lệ 0,37% đến cuối năm 2018 còn 118 hộ, tỷ lệ 0,19%). Ngành Y tế tiếp tục đảm bảo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh; các  hoạt động hướng đến chất lượng phục vụ, văn hóa ứng xử được chú trọng; công tác phòng dịch được quan tâm thực hiện; các chương trình y tế quốc gia được thực hiện thường xuyên và đạt kế hoạch; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,2%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,97%.

2019.19.1 thanh tuu kt - xh 2018.png
Quan tâm, chăm lo cho người có công là một trong những thành tựu đáng ghi nhận trong năm 2018

An ninh chính trị - trật tự ATXH được bảo đảm ổn định. Tai nạn giao thông giảm so với năm 2017. Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2018. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư tố cáo được thực hiện có hiệu quả; các vụ việc bức xúc được giải quyết ngay tại cơ sở. Tình hình dư luận nhân dân ổn định. Nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, làm đường giao thông nông thôn, giữ gìn ANTT ở địa phương; chủ động hơn trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở.

2019.19.1 thanh tuu kt - xh 2018 1.png
Khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện

Có thể thấy, tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong năm đã và đang tiếp tục phát triển tích cực, tình hình an ninh chính trị - trật tự, ATXH tiếp tục được đảm bảo. Dưới dự tập trung chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của các đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, công tác cải cách hành chính từng bước được nâng cao, hoàn thiện, hiện đại, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung quản lý địa bàn, mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, tuần tra, kiểm soát, đảm bảo giữ vững, ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự, đảm bảo giao thông thông suốt; các mặt an sinh xã hội được đảm bảo thực hiện tốt. Những thành tựu nổi bật mà UBND huyện đã đạt được trong năm 2018 sẽ là động lực, tạo sự phấn khởi, củng cố lòng tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo tiền đề vững chắc để chính quyền và nhân dân huyện Nhơn Trạch tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện trong năm 2019 và các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Đoàn Mai