Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới

​Trong năm qua, Hội Phụ nữ huyện Nhơn Trạch luôn chú trọng thực hiện tốt công tác hội và phát huy vai trò tích cực của hội viên, phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế, nhờ đó góp phần cùng với địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao và giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn.

Hội Phụ nữ huyện Nhơn Trạch có tổng số hội viên khoảng 32 ngàn người, đạt tỷ lệ 64,2% so với dân số là nữ của cả huyện, trong đó hội viên nòng cốt chiếm trên 9.800 người. Tận dụng được lợi thế này, Hội phụ nữ các cấp đã tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các cuộc vận động và phong trào của địa phương và đạt được sự hưởng ứng tích cực. Nổi bật nhất là phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được Hội triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức như: Duy trì hoạt động của 19 tổ lao động thuộc nhiều ngành nghề, với gần 400 lao động; Phối hợp mở 4 lớp dạy nghề đã thu hút 145 chị tham gia; giới thiệu việc làm tại các công ty, xí nghiệp, cơ sở gia công trong và ngoài huyện cho trên 1.000 chị; thành lập thêm 01 tổ Hợp tác sản xuất Cốm tại xã Vĩnh Thanh với 07 thành viên; hỗ trợ 23 chị vốn kinh doanh, khởi nghiệp.

Đánh giá về các mô hình này, bà Võ Thị Hoa – Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “đặc thù của huyện Nhơn Trạch là huyện công nghiệp do đó đa phần phụ nữ trẻ đi làm công nhân tại các khu công nghiệp; còn những phụ nữ lớn tuổi thường tham gia vào các tổ hợp tác kinh tế của phụ nữ như: tổ đan lưới; làm hạt sen, gia công giày da, nghề thủ công,…đã giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, thu nhập trung bình từ 4 – 5 triệu, cao điểm có thể lên đến 9 – 10 triệu. Hội cũng khuyến khích, tạo điều kiện để phụ nữ mở lớp giữ trẻ, có giấy chứng nhận và được sự kiểm tra của phòng Giáo dục, nhờ vậy giúp một số chị có thêm thu nhập”.

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ các cấp còn phối hợp với Ngân hàng CSXH thực hiện cho 427 hộ hội viên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 8,9 tỷ đồng trong năm 2018. Tính đến nay, tổng số vốn vay thông qua sự ủy thác của Hội phụ nữ cơ sở đã lên đến hơn 56,6 tỷ đồng, với 4.100 hộ vay. Hội cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đa số các hộ vay đều sử dụng có hiệu quả số tiền này, nhờ đó nhiều hộ đã vượt qua giai đoạn khó khăn, trở thành hộ khá, giàu của huyện.

Không ngừng lại ở đó, Hội Phụ nữ các cấp còn vận động hội viên phụ nữ thực hiện tiết kiệm tại chi hội, từ đó giúp tạo nguồn vốn tại chỗ hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn để phát triển sản xuất, chăn nuôi với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; cũng như tiếp tục tận dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ quay vòng Vì quê hương do tỉnh Đồng Nai hỗ trợ cho 10 hộ vay, với số tiền là 20 triệu đồng; hay các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phấn đấu mỗi cơ sở giúp ít nhất 01 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, nhờ đó đã có 14 hộ thoát nghèo trong năm 2018; hội cũng khuyến khích giúp các hộ khá, giàu giúp hộ nghèo bằng nhiều hình thức như: ngày công lao động, vay vốn không tính lãi, giúp cây, con giống,...Ngoài ra, hội còn tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng để có hướng phát triển trong sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, đã thu hút hàng ngàn lượt hội viên phụ nữ tham gia.

Cùng với cả huyện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ các cấp đã ra sức vận động phụ nữ và cộng đồng dân cư thực hiện các hình thức bảo vệ môi trường tại gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lon, đã thành lập được các tổ phụ nữ “Bảo vệ môi trường” tại các xã: Long Tân, Phú Hội, Phước Thiền và thành lập 02 tổ phụ nữ thu gom rác.

Để tuyên truyền sâu rộng về vận động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, hội đã phát 197 tờ buớm với nội dung “Phụ nữ cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”; phát 265 tờ bướm nội dung “Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân”. Phối hợp vận động trên 5.400 hộ dân tham gia đăng ký đổ rác; phối hợp phát phiếu đăng ký đổ rác cho các hộ dân và vận động được 60 hộ đăng ký thu gom rác, đã có 1.160 hội viên phụ nữ tích cực tham gia các tổ tự quản tại ấp góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tham gia dọn dẹp vệ sinh “đường làng ngõ xóm”, trồng hoa, chăm sóc cây xanh, góp tiền, công làm đường giao thông nông thôn, lắp đèn chiếu sáng các tuyến đường liên ấp. 

2019.3.8 TO PHU NU THU GOM RAC.png
Tổ phụ nữ “Vệ sinh môi trường” xã Long Tân duy trì việc dọn vệ sinh 

hằng tuần


Nói Về vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, bà Võ Thị Hoa – Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết thêm: “Hội đã triển khai, hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới bằng cách thành lập CLB phụ nữ, Tổ phụ nữ  “5 không 3 sạch”, Tổ phụ nữ xây dựng NTM; duy trì hoạt động của các Tổ phụ nữ “Vệ sinh môi trường” trên địa bàn; 12/12 xã đều có công trình xây dựng MTM, cũng như vận động các chị em thực hiện trồng hoa, vệ sinh môi trường, đăng ký thu gom, xử lý rác thải; đóng góp tu sửa 06 tuyến đường GTNT với tổng trị giá là 1,4 tỷ đồng, các hoạt động trên đều giúp cho chị em phụ nữ có tinh thần tự giác, ý thức bảo vệ môi trường, cũng như tuyên truyền cho người thân về giữ gìn môi trường tại địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

Với những kết quả đạt được từ các mô hình do Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch phát động đã góp phần cùng với địa phương làm tốt công tác nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là nữ giới. Có thể nói, phụ nữ hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Xuân MaiKhu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​