Nhơn Trạch tích cực thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy ngay từ đầu năm 2019

​Trong những năm qua, huyện Nhơn Trạch luôn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cũng như triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy nổ, nhất là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, nhờ đó đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch chưa xảy ra vụ cháy nổ nào nghiêm trọng, các vụ cháy nhỏ chủ yếu do người dân đốt cỏ khô, đốt rác gây cháy lan nhưng đã được lực lượng PCCC dập tắt nhanh chóng, không gây thiệt hại về người và của. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đang là mùa khô, rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ nếu người dân còn xem nhẹ công tác PCCC. Chính vì vậy, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ năm 2019, trong đó thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiềm chế, kéo giảm số vụ cháy nổ trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn PCCC.

Nói về công tác PCCC, Trung tá Trần Văn Thuận – Phó Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện kế hoạch triển khai công tác PCCC năm 2019, trong quý I, sẽ tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với các hộ dân, các nơi vui chơi giải trí, nơi tập trung đông người, quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác PCCC tại nơi cư trú”.

Bên cạnh đó, Công an huyện cũng tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, công ty trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác PCCC với phương châm “4 tại chỗ”, gồm có: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ. Để làm được điều đó, trong quý II/2019, Công an huyện sẽ tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, chuyên nghiệp và các lực lượng khác gắn với việc xây dựng phong trào quần chúng tham gia PCCC, cứu nạn cứu hộ bằng nhiều hình thức cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, dự kiến sẽ diễn tập từ 5 – 6 phương án PCCC trong năm 2019 tại các chung cư, nhà cao tầng, khu đông dân cư có kinh doanh, buôn bán có nguy cơ cháy nổ cao. Khuyến cáo mỗi năm, các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư nên chủ động diễn tập PCCC ít nhất một lần, tránh trường hợp bị động khi có cháy nổ xảy ra; yêu cầu những cơ quan, đơn vị đăng ký mô hình PCCC hiệu quả và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xây dựng phương án PCCC hằng năm; Triển khai, nhân rộng những mô hình, điển hình tiên tiến trên địa bàn.

2019.17.4 NT tich cuc PCCC.png
Nhơn Trạch tổ chức kiểm tra nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với các cơ quan, đơn vị, công ty trên địa bàn mỗi năm

Nổi bật nhất hiện nay là mô hình Đội chữa cháy tình nguyện từ thiện ở xã Phước Khánh, tuy mới thành lập được 3 tháng nhưng mô hình đã phát huy được tính hiệu quả, đã giúp địa phương chữa cháy 6 vụ hỏa hoạn, đa số các vụ cháy xảy ra tại khu vực trồng mía, do đường hẹp nên xe của lực lượng chức năng không vô được, chỉ có phương tiện của Đội nhỏ gọn nên có thể di chuyển vào đám cháy để dập tắt. Xuất phát từ mục đích từ thiện nên Đội tự trang bị 01 xe ba bánh, 02 xe máy và 3 máy bơm, với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng nhằm phục vụ công tác chữa cháy mà không đòi hỏi điều gì.

Chia sẻ về hoạt động của Đội, anh Hồ Văn Út – Đội trưởng đội chữa cháy tình nguyện từ thiện nói: “thời điểm này đang là mùa nắng nên nhận thấy nên thành lập đội chữa cháy phục vụ cho bà con ở xã mình vì bà con ở trong hẻm nhỏ, khi xảy ra hỏa hoạn thì xe cứu hỏa không vô được, mấy anh em của đội đều có tâm làm từ thiện tình nguyện hết, đã giúp chữa cháy nhà 02 vụ, cháy rẫy 4 vụ và đều được dập tắt hoàn toàn”.

Bên cạnh việc khuyến khích người dân thành lập các mô hình chữa cháy, Công an huyện Nhơn Trạch cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp khác như: tăng cường công tác kiểm tra và xây dựng các phương án thực hành PCCC tại khu dân cư với mục đích nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ; đồng thời, kiểm tra việc tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ của các cơ sở để đảm bảo năng lực xử lý cháy, nổ theo phương châm “4 tại chỗ”; nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ; có phương án chuyển các doanh nghiệp, cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC, có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư; vận động nhân dân đầu tư, mua sắm thiết bị chữa cháy như: bình chữa cháy, đầu báo cháy, bình dung dịch bọt,…; hướng dẫn người dân cách phát quang, dọn rẫy tạo đường băng cản lửa đúng quy trình kỹ thuật; ngoài ra, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc không chấp hành các yêu cầu bắt buộc về PCCC.

Phía Công an huyện cũng khuyến khích các chủ đầu tư khi xây dựng công trình nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà nên mua bảo hiểm PCCC bắt buộc; riêng các khu chợ nông thôn trên địa bàn huyện không nên xem nhẹ công tác PCCC, cần đảm bảo các trang thiết bị PCCC, hệ thống báo cháy, đường ống dẫn nước phải hoạt động tốt, tuyên truyền đến các tiểu thương cách trưng bày hàng hóa, không treo móc hàng hóa dễ bắt cháy gần các đường dây điện cũng như sắp xếp hàng hóa gọn gàng, tạo lối đi thông thoáng, dễ dàng di chuyển khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Huyện Nhơn Trạch là địa phương có mật độ dân số đông, nhất là các xã gần khu công nghiệp, do đó huyện  luôn chủ động trong công tác PCCC, thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị chữa cháy, ra quân huấn luyện, diễn tập hằng năm và tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về đảm bảo PCCC, trong đó sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong thời gian qua đã góp phần thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa; kịp thời chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ các vụ cháy, nổ đã giúp hạn chế thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn.