HĐND huyện giám sát các xã về thực hiện kiến nghị sau giám sát

​Từ ngày 9 đến ngày 24/4/2019, HĐND huyện Nhơn Trạch đã tổ chức Đoàn giám sát kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay tại các xã: Phú Thạnh, Long Tân, Phước Thiền, Phú Hội, Long Thọ, Phước Khánh, Hiệp Phước, Phú Hữu và Phú Đông.

Theo đó, HĐND huyện tiến hành giám sát kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát đối với các nội dung về: chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng, công tác quản lý nhà nước về cung cấp nước sạch cho nhân dân, giai đoạn 2016 – 2020. Đối với nội dung hỗ trợ nhà ở cho người có công tại các xã Phú Thạnh, Long Tân, Phú Hội, Phước Khánh, Hiệp Phước, đa số các xã đều làm tốt công tác này, kịp thời khảo sát để xây mới và sửa chữa 56 căn nhà tình nghĩa bị xuống cấp. Đối với nội dung giám sát về công tác quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng tại các xã: Phước Thiền, Phú Hội, Long Thọ, Hiệp Phước, UBND xã đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, qua công tác kiểm tra, giám sát đã tiến hành xử phạt hành chính đối với các hộ vi phạm, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân đăng ký cấp phép xây dựng theo quy định. Riêng trên địa bàn xã Phước Thiền có 04 dự án trọng điểm, đó là: Khu tái định cư Phước Thiền; dự án đường nhà máy nước Formosa đến khu công nghiệp; đường BOT 319 nối dài và nút giao đường Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; nâng cấp, mở rộng đường Trần Phú (319B), các dự án này đã hoàn thành công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, riêng đối với những hộ không hợp tác, UBND huyện đã ban hành Quyết định cưỡng chế; xã Phước Thiền cũng làm tốt công tác quản lý quy hoạch xây dựng, không để xảy ra tình trạng mở đường trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái phép. Về công tác quản lý nhà nước cung cấp nước sạch cho nhân dân được các xã Phước Thiền, Long Thọ, Phú Đông, Phú Hữu và Phước Khánh khẩn trương triển khai, hiện có trên 11.600 hộ dân sử dụng nước sạch, đã đầu tư được 72 tuyến nước sạch và gần 12,2km đường ống.

2019.8.5 giam sat xa thuc hien kien nghi sau gs.png
Đoàn giám sát tại xã Phước Thiền

Tại buổi làm việc, UBND các xã đã có những kiến nghị với Đoàn giám sát như: đối với các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép, ngoài việc xử lý hành chính, phá dỡ công trình trả lại hiện trạng cần tịch thu phương tiện thi công nhằm mang tính răn đe; đề nghị hỗ trợ 01 phương tiện vận chuyển để thuận lợi trong công tác kiểm tra, đồng thời xem xét cấp kinh phí hoạt động cho Tổ quản lý xây dựng cơ bản; xem xét hỗ trợ vốn cho xã tiếp tục đầu tư các tuyến ống cấp nước nhánh rẻ cho các hộ dân trong xóm, ấp; cần có quy hoạch mạng lưới cấp nước tập trung, đồng bộ với tuyến đường GTNT; các ngành chức năng cần phối hợp với Công ty cấp nước kiểm tra, đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho người dân

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Lê Vân Chính – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND các xã tiếp tục tăng cường thực hiện những nội dung được giám sát, xác định công tác quản lý xây dựng là nhiệm vụ quan trọng nhằm hạn chế thiệt hại cho xã hội; tiếp tục rà soát các hộ gia đình chính sách, người có công để hỗ trợ về nhà ở kịp thời; bên cạnh đó, cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đúng quy định; cũng như tiếp tục đóng góp lắp đặt đường ống nước sạch, hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.