Tập huấn nghiệp vụ xây dựng bảng lương, thang lương và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

​Ngày 14/6/2019, UBND huyện Nhơn Trạch đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức buổi tập huấn cho cán bộ, công chức, cán bộ phụ trách nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp về nghiệp vụ xây dựng bảng lương, thang lương và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, với trên 130 người tham dự.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe triển khai các nội dung tronng Nghị định số 149/2018/NĐ-CP, ngày 07/11/2018 về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, trong đó nhấn mạnh các nội dung mà người sử dụng lao động phải công khai như: tình hình thực hiện nhiệm vụ, sản xuất, kinh doanh; nội quy, quy chế và các văn bản quy định khác của doanh nghiệp liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ); việc trích nộp kinh phí công đoàn, đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp;…cũng như triển khai các nội dung NLĐ được tham gia ý kiến như: xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế và các văn bản quy định khác của doanh nghiệp liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ; đề xuất, thực hiện giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ;…Bên cạnh đó, NLĐ được quyết định và được quyền kiểm tra, giám sát một số vấn đề khác.

2019.20.6 tap huan cach lap thang, bang luong.png
Quang cảnh buổi tập huấn

Buổi tập huấn cũng đã hướng dẫn học viên cách xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động tại doanh nghiệp theo Bộ Luật lao động năm 2012 và Nghị định 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về tiền lương. Theo đó, Nghị định 49 nêu rõ vai trò và nguyên tắc xây dựng của thang, bảng lương, cụ thể: mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, ví dụ tại TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu,..là 4.180.000 đồng; khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải đảm bảo khuyến khích NLĐ nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.

Qua buổi tập huấn đã giúp cho các học viên, nhất là NLĐ phụ trách công tác nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp nắm vững kiến thức về cách lập thang, bảng lương, xây dựng định mức lao động làm cơ sở để trả lương cho NLĐ đúng quy định, đúng nguyên tắc, đồng thời giúp NLĐ hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quá trình làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thông qua thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.