Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Nhơn Trạch sau kỳ họp

​Ngày 24/6/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội có các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Bùi Xuân Thống, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhơn Trạch nhằm lắng nghe nguyện vọng và ý kiến đóng góp của cử tri nơi đây.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã được nghe Đại biểu Quốc hội thông tin về kết quả kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV, cụ thể:  Quốc hội đã thông qua 07 luật: Luật Giáo dục; Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế; Luật Đầu tư công; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia…đồng thời cho ý kiến 09 dự án luật như: Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi),..và thông qua 10 Nghị quyết. Tại kỳ họp, Quốc hội cũng đã xem xét báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và tình hình triển khai thực hiện những tháng đầu năm 2019; đặc biệt, giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó, cần tăng chế tài, xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy, rượu, bia, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông.

Buổi tiếp xúc diễn ra với tinh thần dân chủ, đã có trên 20 lượt ý kiến của cử tri trình bày trước Đại biểu Quốc hội liên quan đến các nội dung như: tình hình ô nhiễm môi trường tại đập Vũng Gấm, xã Phước An cần có hướng bồi thường thiệt hại cho người dân và đề nghị nạo vét, khắc phục hậu quả; còn tình trạng lấn chiếm đất công; vẫn còn một số hộ dân không đồng ý giá đất đền bù giải tỏa tại dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành – Dầu Giây và phản ánh việc thi công gây khó khăn cho người dân khi đi lại, nhất là lúc trời mưa lớn; tình trạng một số dự án chậm triển khai nên người dân mong muốn nhà nước cho phép xây dựng nhà tam để ở và sẽ tháo dỡ, di dời khi có yêu cầu; kiến nghị lãnh đạo địa phương tìm đầu ra cho cây mía trên địa bàn xã Phước Khánh. Bên cạnh đó, cử tri cũng có một số ý kiến liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, môi trường, tình hình trật tự xây dựng cơ bản trên địa bàn và đề nghị nhà nước hỗ trợ sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp. Ngoài ra, cử tri cũng đề xuất không nên quy hoạch những khu vực người dân đã định cư lâu đời, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng dễ phát sinh nhiều hệ lụy, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường, cần xem xét và phát huy thế mạnh, đặc thù của mỗi vùng miền, phát huy nội lực kết hợp với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao đời sông nhân dân.

2019.3.7 ĐBQH TXCT.png
Đ/c Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương trả lời trước cử tri

Trước những ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Nhơn Trạch, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, địa phương cần tập trung giải quyết triệt để những khiếu nại, tố cáo của người dân, cần rà soát lại quy trình giải quyết và chỉ đạo thực hiện tích cực hơn; đối với những dự án chậm triển khai, phía chính quyền cần làm việc với chủ đầu tư để nắm tình hình thực hiện dự án; đối với mức giá bồi thường, đền bù giải tỏa, địa phương cần tổ chức đối thoại, thuyết phục người dân đồng thuận cũng như có hướng xem xét, hỗ trợ tái định cư cho những hộ có đất bị thu hồi.