Xã Phước Khánh: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại khu dân cư ấp 2

​Sáng ngày 28/6/2019, Phòng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện Nhơn Trạch phối hợp với UBND xã Phước Khánh đã tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại khu dân cư ấp 2, với hơn 50 người dân trên địa bàn xã tham gia diễn tập.

2019.5.7 dien tap PCCC.png
Diễn tập đưa nạn nhân thoát khỏi đám cháy

Theo đó, tình huống giả định đặt ra là đám cháy bùng phát tại hộ dân trong khu Tái Định cư. Đám cháy lan rộng ra các khu vực lân cận dẫn đến cháy lớn, khoảng 50 người thoát nạn ra ngoài. Sau khi phát lệnh, lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ theo đúng kế đã được phê duyệt, nhanh chóng báo động, hướng dẫn người dân thoát ra ngoài; Tìm kiếm, cứu nạn và tổ chức sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân. Do đám cháy phát triển trên diện rộng, lực lượng đã điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC đề nghị hỗ trợ. Sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xuất phát gồm 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy. Ngay khi đến hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC đã nhanh chóng triển khai đội hình để tiếp cận và đưa nạn nhân đang bị kẹt trong đám cháy ra khu vực an toàn, đồng thời triển khai công tác chữa cháy.

Với tinh thần khẩn trương, tích cực của các lực lượng tham gia diễn tập, buổi diễn tập đã diễn ra thành công. Việc phối hợp xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao tính chủ động, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng để xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra, đồng thời qua đó đã nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, từ đó chủ động thực hiện tốt các biện pháp PCCC tại các khu dân cư tập trung, các đơn vị sản xuất kinh doanh, làm giảm đi các nguy cơ gây ra cháy, nổ.

Phan Linh