Huyện Nhơn Trạch tuyên truyền Luật Cảnh sát biển và Luật Quốc phòng 2018

​Ngày 20/6/2019, UBND huyện Nhơn Trạch đã phối hợp với Trường Quân sự tỉnhĐồng Nai tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Cảnh sát biển và Luật Quốc phòng năm 2018 cho cán bộ, đảng viên, lãnh đạo UBND, Trưởng Công an và Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã trên địa bàn.

2019.5.7 tuyen truyen luat canh sat bien.png
Đại tá Lê Bá Thiệu – chính ủy Trường Quân sự tỉnh đang triển khai Luật Cảnh sát biển và Luật Quốc phòng năm 2018

Tại Hội nghị, Đại tá Lê Bá Thiệu – chính ủy Trường Quân sự tỉnh cho biết, Luật Cảnh sát biển Việt Nam số 33/2018/QH14, gồm 8 chương, 41 điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Luật Cảnh sát biển Việt Nam được Quốc hội thông qua với tỷ lệ nhất trí cao. Việc Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam thể hiện tuyên bố mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước về quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển bằng các biện pháp pháp luật, hòa bình, phù hợp với pháp luật quốc tế và là một bước hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý, bảo vệ biển đảo Việt Nam nói chung, pháp luật về Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ biển, đảo Việt Nam...Bên cạnh đó, Đại tá Lê Bá Thiệu cũng đã triển khai Luật Quốc phòng năm 2018, ông nhấn mạnh,  Luật Quốc phòng được Quốc hội khóa XIV thông các qua tại kỳ họp thứ 5 ngày 8/6/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 đã góp phần thể chế hóa, luật hóa và mở rộng phạm vi điều chỉnh trong công tác đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước. Luật Quốc phòng năm 2018 gồm 07 chương, 40 điều, quy định các nguyên tắc, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng; những hoạt động cơ bản về quốc phòng; tình trạng chiến tranh, khẩn cấp, thiết quân luật, giới nghiêm quốc phòng; vấn đề xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; bảo đảm quốc phòng. Đồng thời, Luật cũng làm rõ nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức; quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng; kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng,..

Hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm mục đích triển khai sâu rộng những nội dung, điểm mới của Luật Cảnh sát biển và Luật Quốc phòng năm 2018, từ đó giúp mỗi cán bộ, đảng viên nắm rõ các vấn đề và nâng cao nhận thức trong công tác bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta hiện nay.