Giao ban Khối Văn hóa Xã hội 6 tháng đầu năm 2019

​Ngày 12/7/2019, ông Lương Hữu Ích – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch đã chủ trì Hội nghị giao ban Khối Văn hóa – Xã hội nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu thuộc lĩnh vực văn hóa 6 tháng đầu năm 2019.

Trong 6 tháng qua, các đơn vị đã tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp thực hiện tốt các chính sách trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó ngành giáo dục đạt được nhiều kết quả tích cực, số lượng học sinh yếu kém ngày càng giảm, duy trì và nâng cao công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,9%, cả huyện có 32/42 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 80,9%. Trong lĩnh vực y tế, huyện đã tiến hành giám sát dịch bệnh và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch, nhất là dịch SXH, Sởi và dịch tả heo Châu Phi, đồng thời tổ chức kiểm tra trên 1.350 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó phạt tiền 16 cơ sở và kiểm tra 151 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, phát hiện 03 cơ sở vi phạm. Trong lĩnh vực VHTT, đoàn KTLN 814 huyện đã tiến hành kiểm tra 52 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, karaoke, massage, cà phê chòi,…và đã ban hành 05 Quyết định xử phạt đối với các cơ sở cà phê chòi, rút giấy phép đăng ký kinh doanh đối với 01 cơ sở; đội Thông tin lưu động đã biểu diễn 40 buổi, đáp ứng nhu cầu giải trí của nhân dân. Riêng lĩnh vực chính sách xã hội, huyện Nhơn Trạch đã giải quyết việc làm cho gần 3.290 lao động; chi trả trợ cấp thường xuyên cho 4.173 đối tượng người có công và chi trợ cấp 01 lần cho 34 đối tượng, với số tiền trên 8,9 tỷ đồng; ngoài ra còn thường xuyên thăm hỏi và tặng quà cho các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân da cam nhân các ngày lễ lớn và dịp Tết nguyên đán. Công tác CCHC cũng được huyện đẩy mạnh thực hiện đạt kết quả tích cực, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn ở cấp huyện đạt 84,68%, đối với cấp xã đạt trên 97%. Tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT đạt 96,5%, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

2019.16.7 giao ban khoi VHXH.png
Ông Lương Hữu Ích - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội ngh

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Lương Hữu Ích - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành và UBND các xã tiến hành rà soát, đánh giá lại các tiêu chí văn hóa, xã hội trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ông nhấn mạnh, thời gian tới, ngành giáo dục đào tạo cần tổ chức phân luồng công tác tuyển sinh vào lớp 1, nhất là các địa phương đông dân như: thị trấn Hiệp Phước, xã Phước Thiền, Long Thọ,…; tổ chức phun thuốc diệt muỗi, phòng chống dịch SXH trên diện rộng, đồng thời kiểm soát, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh, tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ như: khuyến khích nhân dân đăng ký BHYT tại nơi cư trú; xây dựng, kiện toàn quy chế hoạt động tại Trung tâm Văn hóa – HTCĐ; đẩy mạnh công tác xây dựng các Tổ Khuyến học, mỗi đơn vị trên địa bàn phải là “Đơn vị học tập”, tất cả Đảng viên và giáo viên phải là hội viên Hội khuyến học, góp phần nâng cao sự đóng góp vào Quỹ khuyến học của huyện nhà. Trước thực trạng các quán cà phê chòi hoạt động “trá hình”, vi phạm pháp luật, ông đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm sẽ tiến hành thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh và bắt buộc các quán này ngưng hoạt động nhằm kéo giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn.