HĐND huyện giám sát tình hình thực hiện cải cách hành chính và cơ chế liên thông giải quyết thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm 2019

​Vừa qua, Đoàn giám sát HĐND huyện Nhơn Trạch đã có buổi làm việc với cơ quan Bảo hiểm Xã hội và Bộ phận Tiếp nhận, trả kết quả huyện về tình hình thực hiện cải cách hành chính và cơ chế liên thông giải quyết thủ tục hành chính trong 6 tháng đầu năm 2019.

Thời gian qua, BHXH huyện đã thực hiện niêm yết công khai rõ ràng, đầy đủ các TTHC liên quan đến ngành đã tạo thuận lợi cho cho cá nhân, tổ chức tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện đúng quy định; hiện nay, BHXH huyện đã liên thông với Một cửa các xã thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, rút ngắn thời gian cấp thẻ từ 05 ngày xuống còn 03 ngày; việc tiếp nhận hồ sơ BHXH, BHYT qua giao dịch điện tử, qua dịch vụ bưu chính đã đi vào ổn định và đạt được những kết quả khả quan, với tổng số hồ sơ tiếp nhận trên 32.570 và đã giải quyết được trên 28.630 hồ sơ, đạt tỷ lệ 87,9%; với phương châm “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép và luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe và luôn giúp đỡ, BHXH huyện luôn nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người dân; thường xuyên kiểm tra công chức, viên chức về việc tiếp nhận và trả kết quả, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kỷ cương, kỷ luật và đạo đức công vụ.

2019.19.7 GS thuc hien CCHC.png
Quang cảnh buổi giám sát

Đối với Bộ phận Một cửa huyện, không ngừng nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính, trong đó chú trọng thực hiện dịch vụ công trực tuyến kết hợp với bưu chính công ích và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu, thông tin giữa các cấp, các ngành phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Hiện nay, huyện Nhơn Trạch đã thực hiện liên thông trên 07 lĩnh vực gồm: Đăng ký kinh doanh, Văn hóa, Quy hoạch – Xây dựng, Hành chính Tư pháp, Thuế, Đất đai và Công an, các thủ tục được cấu hình lên phần mềm, nhờ đó toàn bộ quy trình, số lượng hồ sơ, đặc biệt là thời gian giải quyết đều được công khai, minh bạch và quy định rõ ràng. Trong 6 tháng qua, Một cửa huyện đã giải quyết đúng hạn 21.630 hồ sơ, đạt tỷ lệ 90%.

Tại buổi giám sát, BHXH và Bộ phận Một cửa huyện đã có ý kiến với đoàn giám sát huyện kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin Truyền thông hỗ trợ thực hiện liên quan đến công nghệ thông tin, hoàn thiện các phần mềm theo hướng tích hợp, liên thông với nhau nhằm phục vụ cho công tác CCHC của huyện.