Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp nhận 18 ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Nhơn Trạch

​Vừa qua, Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã có buổi tiếp xúc với gần 500 cử tri trên địa bàn huyện Nhơn Trạch tại 6 cụm điểm sau kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh và kỳ họp thứ 10 HĐND huyện.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri được nghe các Đại biểu HĐND tỉnh, huyện báo cáo kết quả kỳ họp. Cụ thể, HĐND tỉnh đã quyết nghị thông qua 13 Nghị quyết gồm: 03 Nghị quyết thường kỳ, 08 Nghị quyết chuyên đề, 01 Nghị quyết về hoạt động của HĐND và 01 Nghị quyết về công tác nhân sự; cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã chất vấn UBND tỉnh 03 nội dung liên quan đến công tác CCHC, công tác đấu tranh, phòng chống ma túy và tổ chức cai nghiện ma túy, chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Tại kỳ họp HĐND huyện cũng đã quyết định thông qua 07 Nghị quyết, trong đó có: 02 Nghị quyết về nhân sự, 02 nghị quyết chuyên đề, 03 Nghị quyết thường kỳ quan trọng cho việc phát triển KTXH - ANQP của địa phương làm cơ sở cho UBND huyện chỉ đạo, điều hành trong 6 tháng cuối năm 2019 và thời gian tới; các đại biểu đã chất vấn UBND huyện 02 nội dung về: Công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn (Chương trình OCOP); Công tác quản lý nhà nước ở địa phương đối với hoạt động buôn bán, kinh doanh các sản phẩm động vật, hoạt động của các cơ sở gia công giết mổ gia súc, gia cầm và công tác phòng chống dịch bệnh bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

2019.22.8 Đai bieu HĐND TXCT.png
Đại biểu HĐND tỉnh, huyện lắng nghe kiến nghị của cử tri

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị tổng cộng 18 ý kiến, trong đó nhiều ý kiến liên quan đến các dự án chậm triển khai gây khó khăn cho hộ dân có đất bị thu hồi và làm hạn chế quyền sử dụng đất của người dân như: dự án khu dân cư của Công ty Thăng Long tại Thị trấn Hiệp Phước; dự án của Công ty Địa Ốc Chợ Lớn tại xã Long Tân; Dự án khu dân cư do Công ty Tây Hồ làm chủ đầu tư tại xã Phú Hữu; cử tri cũng kiến nghị giá cả bồi thường đất thu hồi hiện nay rất thấp, không phù hợp với thực tế, đề nghị UBND huyện xem xét cấp tái định cư và tăng mức giá bồi thường; huyện cần khắc phục việc cấp nhầm diện tích đất đối với một số trường hợp còn chậm; còn tình trạng nhiều hộ dân xây dựng có dấu hiệu lấn chiếm đất công. Bên cạnh đó, có một số ý kiến đề nghị cơ quan chức năng duy tu, sữa chữa các tuyến đường bị xuống cấp, thường xuyên ngập nước khi mưa lớn như: đường liên xã Hiệp Phước - Phước Thiền, đường Phạm Thái Bường (xã Phước Khánh) đã gây khó khăn cho người tham gia giao thông; tại đoạn giao nhau gữa đường Sở 15 và đường Lý Thái Tổ có lưu lượng xe đông nhưng chưa lắp đặt đèn báo hiệu giảm tốc, gờ giảm tốc tại ngã ba gây nguy hiểm cho học sinh lúc tan trường. Cử tri cũng kiến nghị, huyện xem xét triển khai lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên cả tuyến đường dài trên 1.000m (đoạn từ khu vực khu tiểu thủ công nghiệp Bàu Sen đến khu vực Bộ đội Tên lửa) góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và mong muốn UBND huyện quan tâm, tạo điều kiện, giải quyết việc làm cho những đối tượng hoàn lương. Bên cạnh đó là một số ý kiến về vấn đề phân bón giả vẫn còn bày bán trôi nổi trên thị trường; các ngành chức năng huyện, xã cần khẩn trương thực hiện việc khơi thông cống rãnh, vệ sinh môi trường để giải quyết tận gốc nguồn dịch bệnh sốt xuất huyết và thông tin kết quả thẩm định chất lượng nguồn nước ngầm trên địa bàn Hiệp Phước, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên chất lượng nguồn nước máy, nước ngầm và có khuyến cáo, thông tin kịp thời đến người dân.

Trước những ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Nhơn Trạch, Đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, Thị trấn và các ngành liên quan có câu trả lời và đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm giải quyết thỏa đáng cho người dân. Đối với những kiến nghị liên quan đến tranh chấp cá nhân, các dự án chậm triển khai, các Đại biểu HĐND sẽ xem xét, rà soát và đề nghị UBND tỉnh, huyện xử lý, trả lời theo thẩm quyền.