Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Trồng rau trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao

​Nhận thấy việc trồng hoa màu cho lợi nhuận kinh tế cao, anh Trần Văn Sinh, ở ấp Sơn Hà – xã Vĩnh Thanh đã nghỉ làm công ty về nhà thuê đất trồng rau sạch bán ra thị trường, với 4 công đất trồng rau màu, gia đình anh Sinh thu nhập gần 400 triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, anh Sinh làm công nhân ở công ty với lương tháng khoảng 5 - 6 triệu đồng cho 5 miệng ăn. Lương thấp, nhà đông người với đồng lương ít ỏi như vậy thì không đủ lo cho gia đình. Nhận thấy thị trường đang cần nguồn rau sạch, anh Sinh đã mạnh dạn xin nghỉ công ty và về nhà mướn 4.000m2 đất trồng rau. 

Khi đến thăm vườn rau của anh Sinh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với một màu xanh đầy sức sống từ vườn rau được canh tác. Anh cho biết: “Năm 2015 được sự giúp đỡ của gia đình bạn bè và người thân, hỗ trợ anh số vốn trên 100 triệu đồng để trồng rau”. Trải qua không ít vất vả, vườn rau nhà anh cũng đã cho ra những sản phẩm rau sạch thu hút thị trường. Nhìn vườn rau xanh mướt, không có sự can thiệp của hóa chất, anh Sinh vui lắm. Hiện sản lượng rau sạch của anh tiêu thụ rất ổn định, thị trường chủ yếu là đầu mối khách quen, một số điểm bán gần khu vực.

Anh chia sẻ: “Trồng rau an toàn không quá khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, tuân thủ theo quy trình sản xuất. Mọi thứ từ nhà lưới, giống cây trồng, phân bón, đến đường ống dẫn nước tưới... đều được sử theo đúng quy trình, đảm bảo sản phẩm thu hoạch phải sạch, an toàn”

 Chia sẻ thêm về lý do xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới, anh Sinh cho biết: “Hiện nay vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều nơi chưa tuân thủ đúng kỹ thuật nên sản phẩm ra không đạt yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với nhiều ưu điểm trồng rau trong nhà lưới hạn chế sự ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường, thời tiết hoặc sâu bệnh gây hại, năng suất gấp 3 - 4 lần so với ngoài trời theo phương thức truyền thống. Làm nhà lưới để trồng rau sạch là những mô hình hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hiện đang được nhiều hộ gia đình nông dân áp dụng”.

2019.13.9 trong rau trong nha luoi.png
Vườn rau sạch, xanh bạt ngàn của gia đình anh Sinh


Từ thành công ban đầu, thời gian tới anh Sinh sẽ đưa vào trồng nhiều loại rau xanh khác nhau như: Rau cải ngọt, rau bó xôi, rau cải cúc, rau muống và tiến tới trồng cả rau thơm các loại phục vụ đồng bộ cho chuỗi rau ăn sống đảm bảo an toàn và chất lượng. Bên cạnh đó, anh sẽ tăng cường quảng bá để người dân địa phương tiếp cận sử dụng sản phẩm rau sạch nhiều hơn. 

Trồng rau sạch theo phương pháp nhà lưới là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao không còn mới mẻ đối với người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng nông thôn hiện nay, chi phí đầu tư ban đầu cho 1.000m2 khoảng 20 triệu, nhưng khâu quan trọng nhất chính là kỹ thuật chăm sóc rau để cho ra những sản phẩm có chất lượng cao ra thị trường. Với mong muốn tạo ra sản phẩm rau sạch có chất lượng, an toàn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, mô hình trồng rau sạch theo phương pháp nhà lưới của anh đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp sạch và bền vững.  Nhờ thâm canh có ứng dụng công nghệ cao mà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư chăm sóc, đồng thời nâng cao thu nhập gấp 3 - 4 lần trên cùng một diện tích.

Đánh giá về mô hình trồng rau của anh Sinh, anh Nguyễn Văn Minh – chủ tịch hội nông dân xã Vĩnh Thanh nói:“Mô hình rau trồng rất tốt, từ khi bắt đầu sản xuất đến nay đều đạt năng suất cao, có thể nói đây là một mô hình trồng rau tiêu biểu của xã Vĩnh Thanh” . Theo ông Minh, từ mô hình này mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả. Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, triển khai tới hội viên nông dân, đồng thời tạo điều kiện để hội viên nông dân tiếp cận được các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất mô hình này.

Xuân Mai Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​