HĐND huyện giám sát tình hình quản lý về thu gom rác thải, hoạt động kinh doanh karaoke, cà phê chòi tại xã Phú Đông

​Vừa qua, Đoàn giám sát HĐND huyện do ông Lê Vân Chính – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã có buổi làm việc với UBND xã Phú Đông về kết quả thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải và công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh karaoke, cà phê chòi trong năm 2018 và 6 tháng năm 2019.

Tại buổi giám sát, đại diện UBND xã Phú Đông đã báo cáo tình hình thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, cụ thể: toàn xã có 2.280 hộ dân đăng ký thu gom rác, đạt tỷ lệ 61,03%; UBND xã đề nghị HTX tiến hành thu gom rác 3 lần/tuần, riêng các hộ kinh doanh lĩnh vực ăn uống trên các trục đường chính sẽ có tầng suất thu gom mỗi ngày. Ngoài ra, UBND xã cũng tổ chức thu gom rác dọc các tuyến đường Trần Văn Trà, Hùng Vương, Huỳnh Văn Lũy,…01 lần/tuần; đồng thời thành lập Tổ tự quản về bảo vệ môi trường thường xuyên giám sát tần suất thu gom rác, vận chuyển rác của HTX và phối hợp với người dân theo dõi tình trạng vứt rác bừa bãi  hoặc những nơi có dấu hiệu phát sinh bãi rác tự phát; Tổ tự quản cũng phối hợp với ban ấp và các ban ngành đoàn thể vận động nhân dân tham gia đăng ký thu gom, xử lý rác thải. Xã Phú Đông thường xuyên thông báo về lịch trình và lộ trình thu gom rác của HTX để người dân phối hợp cùng địa phương quản lý công tác này và nâng cao nhận thức về việc vứt rác đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

2019.9.19 Giam sat thu gom rac thai.png
Quang cảnh buổi giám sát

Đối với hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke và cà phê chòi cũng được UBND xã quản lý chặt chẽ, nhất là các quy định về điều kiện kinh doanh phải đúng ngành nghề, không có tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, PCCC, nhân viên được ký kết hợp đồng lao động đầy đủ,…Hiện nay, xã Phú Đông đang quản lý 96 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, giải khát, nhà nghỉ, cà phê chòi, massage,…đã tổ chức cho các cơ sở này ký cam kết  hoạt động đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Tổ kiểm tra liên ngành 814 xã đã tiến hành kiểm tra 75 lượt, phát hiện 19 cơ sở vi phạm, đã xử phạt số tiền 47,5 triệu đồng.

Đề xuất những ý kiến về công tác quản lý hoạt động thu gom, xử lý rác thải và tình hình hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cà phê chòi trước Đoàn giám sát, UBND xã Phú Đông mong muốn cấp trên thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý môi trường; đối với việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và cà phê chòi, phía cơ quan phụ trách cần thông qua ý kiến của địa phương nhằm đảm bảo tốt công tác quản lý, giám sát, kiểm tra phù hợp các điều kiện theo quy định.