​Ngày 17/9/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch đã tổ chức Lễ ký kết kế hoạch liên tịch về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2020 giữa Ủy ban MTTQ và UBND huyện. Dự lễ ký kết có ông Nguyễn Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Lê Thành Mỹ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Sỹ Linh – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Tại lễ ký kết, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thông qua kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2020. Trong kế hoạch nêu rõ các nội dung phối hợp như: vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, ký cam kết “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động nguồn lực hỗ trợ; xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến; tiến hành giám sát và phản biện xã hội về giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Riêng nội dung xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp sẽ chủ trì hiệp thương, phân công các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động nhân dân xây dựng các mô hình như: hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; khu dân cư xã, thị trấn giảm nghèo bền vững; mô hình về phát triển kinh tế, môi trường, an toàn VSTP, các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; mô hình phòng, chống tội phạm – tệ nạn xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội; mô hình khu dân cư NTM, xã đạt chuẩn NTM, xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; mô hình thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, từ đó phát huy nội lực để tạo sức lan tỏa trên địa bàn về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

2019.9.19 ky ket lien tich giam ngheo.png
Ông Nguyễn Hữu Nghị - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chứng kiến lễ ký kết giữa lãnh đạo UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Sỹ Linh – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhận định công tác thực hiện giảm nghèo bền vững trên địa bàn chưa đạt hiệu quả cao. Do đó, thông qua lễ ký kết nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND, các cơ quan, ban ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn trong việc phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bêng vững và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng sẽ tăng cường vai trò giám sát, phản biện và tổ chức các buổi tọa đàm, lấy ý kiến của các tổ chức chính trị - xã hội, ban công tác Mặt trận các ấp, khu phố, qua đó chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mô hình phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh. Ông Phạm Sỹ Linh nhấn mạnh, việc phối hợp giữa UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phải được thực hiện thường xuyên, kịp thời, đúng chức năng, nhiệm vụ; nội dung phối hợp phải cụ thể, thiết thực, phát huy được tính chủ động, tích cực của mỗi bên trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM, đô thị văn minh từ nay đến năm 2020.