Tổ đại biểu số 1 giám sát tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các hộ dân thuộc dự án 773, xã Phước An

​Vừa qua, Đoàn giám sát Tổ đại biểu số 1 do ông Nguyễn Hữu Thành – UVTV, Trưởng ban Ban tổ chức Huyện ủy, Đại biểu HĐND huyện Nhơn Trạch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Phước An về tình hình kê khai đăng ký và xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân khu vực thuộc dự án 773.

Dự án 773 là dự án đầu tư phát triển ngư – lâm vùng Rạch Lá – Vũng Gấm, xã Phước An, với diện tích 780ha, trong đó: đất nông nghiệp (nuôi trồng thủy sản) là 96ha; đất lâm nghiệp là 450ha và 234ha là đất hoang hóa có khả năng sản xuất lâm nghiệp. Vào năm 1999, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành quyết định 797 về việc giao khoán đất sử dụng sản xuất nông, lâm thuộc Chương trình 773 cho 150 hộ dân, với diện tích 300ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có nhiều hạn chế nên vào tháng 01/2019, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành quyết định 462 về việc thành lập tổ công tác hỗ trợ xử lý việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khu vực dự án 773. Đối với UBND xã cũng đã có thông báo đến các hộ dân đến đăng ký, kết quả đã tiếp nhận được 77 hồ sơ, với 154 thửa có tổng diện tích trên 441,6ha. Tính đến tháng 9/2019, xã Phước An đã tiến hành xét duyệt 5 đợt cho 44 hồ sơ, với 76 thửa, có diện tích hơn 93,1ha; đã chuyển phòng Tài nguyên môi trường huyện thẩm tra đối với 38 hồ sơ, đồng thời UBND huyện cũng đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 28 hộ, với 42 thửa, có tổng diện tích trên 42,6ha. Đối với những hồ sơ còn lại của các hộ dân thuộc dự án vẫn đang được UBND huyện xem xét, thẩm tra, nếu đầy đủ điều kiện sẽ cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

2019.14.11 giam sat tinh hinh cap giay chung nhan quyen su dung dat.png
Ông Nguyễn Hữu Thành – UVTV, Trưởng ban Ban Tổ chức Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ Đại biểu số 01 phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND xã Phước An, nguyên nhân việc giải quyết hồ sơ đăng ký cho người dân chậm là do trong quá trình kê khai đăng ký vẫn còn phát sinh tranh chấp giữa các hộ; việc chậm nộp bản vẽ trích đo thửa đất cũng ảnh hưởng đến công tác xét duyệt hồ sơ; ngoài ra, một số hộ dân có diện tích đất sử dụng lớn, liên quan đến thực hiện giao đất theo hạn mức, do đó phần diện tích đất còn lại chưa có phương án xử lý cụ thể.

Tại buổi giám sát, UBND xã cũng kiến nghị trước Tổ đại biểu số 1 có đề xuất với UBND huyện sớm có hướng xử lý, xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân. Trước kiến nghị của UBND xã Phước An, ông Nguyễn Hữu Thành – UVTV, Trưởng ban Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng đoàn giám sát Tổ đại biểu số 1 đã ghi nhận và đề nghị xã cần tiếp tục thông báo đến các hộ dân và cá nhân đang sử dụng đất thuộc dự án 773 thực hiện kê khai, xét duyệt theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân nơi đây; đồng thời, tổng hợp hồ sơ đủ điều kiện , chuyển phòng Tài nguyên Môi trường thẩm tra cũng như tiến hành rà soát những hồ sơ còn vướng mắc kịp thời báo cáo UBND huyện xem xét, hỗ trợ.