Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Nông dân xã Phước An đầu tư nuôi sò huyết nâng cao thu nhập

​Vùng nước lợ trên dòng sông Đồng Kho- một nhánh của Sông Đồng Nai thuộc xã Phước An từ lâu vốn đã là môi trường vô cùng thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, những năm trước đây, quy mô nuôi trồng thủy sản ở địa phương vẫn nhỏ lẻ, manh mún. Do đó, chính quyền địa phương và Hội nông dân xã đã tiến hành liên kết sản xuất bằng việc thành lập Câu lạc bô nuôi trồng thủy sản và xác định nghề nuôi sò huyết là chìa khóa giúp các hộ nâng cao thu nhập.

Sau hơn 1 năm thành lập và hoạt động, Câu lạc bộ đã thu hút 26 thành viên tham gia, với tổng diện tích nuôi sò huyết trên 4ha. Tùy theo bãi nuôi và mật độ nuôi của mỗi hộ, sẽ bỏ ra khoảng 15-20 triệu đồng để mua giống. Sau khi mua giống, các hộ sẽ tiến hành đóng cột mốc ở 4 góc làm ranh giới quản lý, dùng đăng tre hoặc lưới căng xung quanh bãi thành rào chắn không cho sinh vật có hại xâm nhập vào bãi nuôi. Sau đó dùng cây gỗ chắc chịu được nước làm cọc đóng xung quanh bãi. Đồng thời, làm bãi cho phẳng, không để ứ đọng nước, nhặt hết các tạp vật hại sò, nếu bãi cứng phải cày bừa cho tơi xốp. 

Theo ông Phạm Thanh Tuấn - Chủ tịch Hội nông dân xã Phước An cho biết: Sò huyết là loài hải sản rất khỏe, ít bệnh, không tốn công chăm sóc. Ăn thức ăn tự nhiên có sẵn nên sò lớn nhanh. Sau 8 tháng thả nuôi, sò đạt trọng lượng 70-100con/kg, giá bán mỗi kg dao động từ 70.000-100.000 đồng. Sau mỗi đợt thu hoạch, trừ các chi phí, mỗi thành viên thu về lợi nhuận từ 45-50 triệu đồng.

2019.14.11 nuoi so huyet.png
Bãi nuôi sò huyết của nông dân xã Phước An 


Theo đó, các thành viên luân phiên thay nhau canh bãi và kết hợp song song với việc thường xuyên kiểm tra bãi nuôi để kịp thời phát hiện những bất thường xảy ra. Phát hiện những sinh vật gây hại để tiêu diệt như vẹm, ốc, rong tảo…. Vào mùa mưa cũng cần đắp đập ngăn nước ngọt tràn vào.

Nói về các yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi sò huyết, anh Phạm Thanh Tuấn – chủ tịch Hội nông dân xã Phước An cho biết thêm: “ Theo đánh giá thì mô hình này rất hiệu quả, đem lại nhiều lợi nhuận cho bà con khi đầu tư, nhưng vẫn phụ thuộc vào việc mua con giống ở địa phương khác, nếu điều kiện tự nhiên thuận lợi thì sò phát triển tốt, lớn nhanh cho nâng suất cao, ngược lại, nếu mưa nhiều thì sò chậm lớn hoặc chết nên lợi nhuận thấp”.

Nhận thấy mô hình nuôi thủy sản thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao, trong thời gian tới, địa phương sẽ đề xuất với ngành chức năng huyện để tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Đồng thời, sẽ thành lập tổ hợp tác để nông dân trao đổi kinh nghiệm sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tránh tình trạng bị thương lái ép giá. 

Xuân Mai


Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​