Một số kết quả đạt được sau quá trình triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019 trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

​Huyện Nhơn Trạch là địa bàn sông nước với nhiều con sống lớn như: sông Đồng Nai, sông Thị Vải, sông Đồng Môn và nhiều hệ thống kênh rạch chằng chịt có ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, còn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ hồ bơi và du lịch sinh thái gắn với các trò chơi sông nước (09 cơ sở hồ bơi và 04 cơ sở du lịch sinh thái)…Do đó, để không xảy ra tình trạng đuối nước, những năm qua, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đã luôn quan tâm đến công tác phòng, chống đuôi nước bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Trong đó, thực hiện triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em được đặc biệt quan tâm. Cụ thể như, tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho trẻ em, gia đình, trường học, cộng đồng và xã hội bằng nhiều hình thức: tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bơi; đưa các huấn luyện viên, các hướng dẫn viên, cộng tác viên, các em học sinh tham gia các lớp tập huấn và các giải bơi do tỉnh tổ chức; đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các cá nhân xây dựng và lắp đặt các hồ bơi bảo đảm chất lượng và đạt chuẩn theo quy định…Đến nay, đã có 100% các xã và thị trấn thực hiện tốt kế hoạch triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em tại địa phương; 90% các cơ sở kinh doanh dịch vụ hồ bơi và các cơ sở du lịch sinh thái trên địa bàn huyện có hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ tham gia các lớp phổ cập bơi và phương pháp cứu đuối và đảm bảo các điều kiện về an toàn theo quy định; tổ chức 5 lớp học bơi với số lượng trên 310 trẻ em tham gia và tổ chức 05 giải bơi cho trẻ em tại các địa phương. Ngoài ra, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ hồ bơi cũng phối hợp với các giáo viên thể dục của các trường học trên địa bàn mở thường xuyên, liên tục các lớp học bơi cho mọi lứa tuổi, nhất là vào dịp hè thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.

2019.27.11 trien khai chuong trinh boi an toan.png
Hồ bơi Thành Đạt – Khu nhà ở xã hội Thị trấn Hiệp Phước, thường xuyên mở các lớp học bơi cho mọi lứa tuổi

Ông Nguyễn Phúc Thiện – Trưởng Phòng VHTT huyện cho biết: “Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trong năm 2019, thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tập trung triển khai đạt các mục tiêu, cụ thể như: 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ bơi trên địa bàn huyện có hướng dẫn viên đã qua lớp tập huấn hướng dẫn phổ cập bơi và phương pháp phòng, chống đuối nước do tỉnh tổ chức; 100% giáo viên thể chất ở các trường Tiểu học, THCS đã qua lớp tập huấn hướng dẫn phổ cập bơi và phương pháp phòng, chống đuối nước do tỉnh tổ chức; 70% cộng tác viên thể thao của huyện được tham gia lớp tập huấn hướng dẫn phổ cập bơi và phương pháp phòng, chống đuối nước do tỉnh tổ chức; tham gia 100% các giải thể thao về bơi lội do tỉnh tổ chức và tổ chức các giải thể thao về  bơi lội cho mọi lứa tuổi tại các địa phương...”. Mục tiêu trọng tâm của chương trình là nhằm củng cố và xây dựng đội ngũ huấn luyện viên, cộng tác viên có chất lượng để không chỉ dạy bơi tốt mà còn có thể đào tạo ra được những vận động viên bơi lội giỏi, có kỹ năng để tham gia các giải bơi lội do tỉnh tổ chức đạt nhiều kết quả cao.

Có thể thấy, việc triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019 trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đã phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước. Trong năm 2019, trên địa bàn huyện không có hiện tượng đuối nước xảy ra. Các cơ sở kinh doanh luôn đảm bảo hoạt động theo quy định của pháp luật và đã tạo ra sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi,tạo điều kiện cho các em được học bơi, tham gia các hoạt động vui chơi dưới nước, qua đó cũng góp phần tăng tỷ lệ trẻ em biết bơi so với những năm trước.

Đoàn Mai