Tỉnh kiểm tra việc triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019

​Vừa qua, Đoàn kiểm tra do ông Tăng Quốc Lập – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai (Chủ nhiệm chương trình 3) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Nhơn Trạch về việc triển khai thực hiện phong trào tại địa phương trong năm 2019.

Trong năm 2019, phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Cụ thể:  52/52 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, tỷ lệ 100%; 39.818/40.067 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ 99,37% (vượt 0.37% kế hoạch năm và vượt 0,05% so với cùng kỳ); 12/12 xã, thị trấn đạt chuẩn chuyển hóa không còn tệ nạn ma túy, mại dâm đạt tỷ lệ 100%; 98/101 đơn vị khối cơ quan, xã, trường học đạt chuẩn văn hóa, đạt 97, 02%; 204/204 đơn vị khối NQD đạt chuẩn văn hóa, đạt 100%; 36,5 % người tham gia tập TDTT; 34,5% gia đình tham gia tập thể dục thể thao; 27/27 trường THCS, tiểu học đều tổ chức hoạt động giáo dục thể chất; 100% LLVT thường trực tại các địa phương trong huyện duy trì thường xuyên việc tập TDTT và rèn luyện thân thể,…; đã có 8/12 xã, thị trấn được UBND huyện phê duyệt quy ước ấp văn hóa; Xã Phú hội được chọn thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 02 Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” (ấp Phú Mỹ I và ấp Phú Mỹ II).

Tại buổi làm việc, các cơ quan, ban ngành đã đóng góp các ý kiến để xây dựng PTTDĐKXDĐSVH năm 2020 đạt được kết quả tốt hơn cụ thể: phân công giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho đối tượng sau cai nghiện;  quá trình bình xét ấp văn hóa và gia đình văn hóa cần chặt chẽ hơn thực hiện đầy đủ, đúng tiêu chuẩn theo Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính Phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa, “ Làng văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”;….

2019.5.12 kiem tra thuc hien phong trao TDDKXDDSVH.png
Bà Trần Anh Thơ – Trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình tỉnh Đồng Nai trao đổi các nội dung tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm triển khai thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 như: cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, bám sát chỉ tiêu Nghị quyết đề ra để phát triển kinh tế - xã hội, xác định trách nhiệm phối hợp giữa các chương trình; BCĐ Phong trào TDĐKXDĐSVH ban hành chương trình kế hoạch năm 2020 để các Ban Chủ nhiệm chương trình xây dựng cụ thể hóa các nội dung nhất là xây dựng nội dung về ấp văn hóa và gia đình văn hóa hàng năm;  thường xuyên tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền cho cơ sở;  xã hội hóa các nội dung liên quan thực hiện phong trào nhất là các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất phục vụ TDTT trên địa bàn huyện; xây dựng phát triển các mô hình, câu lạc bộ TDTT làm tốt phong trào “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tuyên truyền, quảng bá lan tỏa trong cộng đồng.

Loan Trần