Xã Phú Hữu làm tốt công tác giảm nghèo

​Ngày 25/11/2019, Đoàn giám sát HĐND huyện Nhơn Trạch đã có buổi làm việc với UBND xã Phú Hữu về công tác giảm nghèo, đồng thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc để có hướng đề xuất UBND huyện hỗ trợ kịp thời, đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Theo báo cáo, trong năm 2018, toàn xã có 45 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,05%. Tuy nhiên, vào cuối năm 2018, sau khi tiến hành điều tra lại số hộ nghèo theo chuẩn mới của Nghị quyết số 118 của HĐND tỉnh, kết quả có 50 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,06% và  có 96 hộ cận nghèo, đạt tỷ lệ 2,04%. Nguyên nhân các hộ khó thoát nghèo là  do hộ gia đình có người ốm đau, bệnh tật, không có đất sản xuất, không có trình độ, lười lao động. trong năm 2019, để tạo điều kiện cho các hộ có khả năng lao động nhưng thiếu vốn sản xuất, UBND xã đã cùng các ban ngành, đoàn thể phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 1.265 lượt hộ nghèo, cận nghèo vay số tiền trên 23,2 tỷ đồng; hỗ trợ 03 hộ dự án “nuôi dê Boer lai”, cấp 12 con dê, với số tiền gần 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã cũng cấp phát hơn gần 400 thẻ BHYT cho các hộ nghèo, cận nghèo; phối hợp với đoàn y bác sỹ Bệnh viện Đồng Nai khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người. Xã Phú Hữu cũng tích cực hỗ trợ học phí cho 52 học sinh nghèo, trao tặng 134 suất học bổng và xe đạp cho học sinh khó khăn, với tổng trị giá trên 91 triệu đồng. Từ nguồn vận động Quỹ “Vì người nghèo”, xã đã xây dựng 12 căn và sữa chữa 01 căn nhà tình thương, với số tiền 620 triệu đồng; nhân dịp lễ Vu Lan, UBND xã và Ban ấp đã vận động trên 1.500 phần quà trao tặng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn của xã; phối hợp với Khối thi đua số 1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hỗ trợ vốn cho 10 hộ nghèo; tặng cho 10 trẻ khuyết tật, nạn nhân da cam khó khăn, với số tiền 60 triệu đồng.

2019.5.12 giam sat giam ngheo Phu Huu.png
Quang cảnh buổi giám sát

Bên cạnh những hỗ trợ các chế độ, chính sách của UBND huyện, xã, một số hộ nghèo, cận nghèo tích cực tham gia vào các mô hình khuyến nông giảm nghèo, biết tận dụng những ưu đãi, vốn vay của Nhà nước để sản xuất, kinh doanh, giúp nâng cao thu nhập.

Trước những ý kiến của UBND xã Phú Hữu về thực trạng một số hộ rất khó thoát nghèo, một số không muốn thoát nghèo vì phụ thuộc vào tiền trợ cấp và những ưu đãi cho hộ nghèo, công tác đào tạo nghề cho hộ nghèo còn gặp khó khăn vì trình độ thấp, không có phương tiện đi lại, tư tưởng ngại học nên không tham gia. Đoàn giám sát đã ghi nhận những kiến nghị và đề nghị UBND xã Phú Hữu tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo có nhu cầu, tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận những chế độ, chính sách của Nhà nước, nhân rộng những mô hình giảm nghèo hiệu quả, vận động hộ khá, giàu giúp đỡ cho hộ khó khăn, thường xuyên động viên, quan tâm để nâng cao chất lượng sống của các hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương.