Hội thảo Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tại xã Phước An

​Ngày 4/12/2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch tổ chức Hội thảo mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tại xã Phước An, thu hút nhiều hộ dân nuôi tôm tham dự.

Tại buổi hội thảo, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã lựa chọn hộ của anh Nguyễn Huy Bình, ấp Bà Trường, xã Phước An, đang thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh để làm mẫu đánh giá. Được biết, mô hình tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh được nuôi thử nghiệm từ tháng 9 đến tháng 12/2019, với quy mô 3.300m2, giống tôm thẻ chân trắng của Công ty Việt Úc, chi nhánh tại Bình Thuận, số lượng thả ban đầu khoảng 600 ngàn con. Trong quá trình nuôi chủ yếu bỏ vôi, bổ sung vitamin, khoáng và enzyme, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình và quản lý tốt môi trường nuôi nên vụ tôm không xảy ra dịch bệnh. Qua thống kê, hộ anh Bình đã thu được 15.450 kg tôm thành phẩm, với giá bán đầu ra là 175.000 đồng/kg, thu về số tiền trên 2,7 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí khác, hộ của anh thu về lợi nhuận trên 1,23 tỷ đồng.

2019.12.12 hoi thao nuoi tom.png
Các hộ nuôi tôm tham dự buổi Hội thảo

Tại buổi hội thảo, đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn cho các hộ nuôi tôm về quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng, trong đó đặc biệt lưu ý về quy trình thiết kế hệ thống khu nuôi gồm: 01 ao lắng thô, 01 ao lắng tinh, 01 ao ương, 02 ao nuôi, 01 mương cấp nước, 01 mương xả nước, khu chứa nước thải và các công trình phụ trợ khác. Ngoài ra, để tôm có đủ không gian phát triển, các hộ nên thả mật độ từ 100 – 300 con/m2, tùy theo số lượng tôm thả mật độ dày hay ít mà lắp đặt hệ thống quạt nước thích hợp nhằm cung cấp đủ oxy cho tôm. Sử dụng thức ăn công nghiệp 100% và cho ăn 4 lần/ngày, thỉnh thoảng nên bơm thêm nước vào ao, xử lý men vi sinh và men tiêu hóa giúp phòng ngừa dịch bệnh trên tôm. Trong quá trình nuôi, việc cho tôm ăn hoàn toàn được thực hiện bằng máy tự động để tôm ăn liên tục, hạn chế thức ăn nằm lâu tan trong nước, gây ô nhiễm đáy ao…Với phương cách này, tôm phát triển đồng đều, tăng năng suất gấp 2 - 3 lần so với nuôi tôm thâm canh ao đất.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh được đánh giá là mô hình đạt hiệu quả, cho năng suất cao, tuy chi phí đầu tư giai đoạn đầu khá cao nhưng thời gian thu hồi vốn nhanh nếu tôm phát triển tốt, không nhiễm dịch bệnh và hạn chế ô nhiễm môi trường. có thể nói, đây là hướng đi mới trong phát triển nuôi trồng thủy sản của Nhơn Trạch nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung, do đó cần được nhân rộng trong những năm tới.