Huyện Nhơn Trạch: Công nhân nhộn nhịp mua sắm Tết

​Tết Nguyên đán cận kề là lúc người người nhà nhà cùng nhau mua sắm để chuẩn bị cho một cái tết trọn vẹn. Huyện Nhơn Trạch là địa phương tập trung nhiều khu, Cụm công nghiệp với trên 112.000 lao động. Vì vậy mỗi đợt cận Tết Nguyên đán, trên địa bàn lại nhộn nhịp cảnh mua bán nhộn nhịp với đủ loại mặt hàng phục vụ nhu cầu vui xuân, đón Tết của người dân.

Trên thực tế, ngoài công nhân là người địa phương ra thì hầu hết công nhân từ các tỉnh xa đến làm việc đều phải đi thuê trọ để sinh sống và làm việc. Chính vì thế, cứ cuối năm, nhiều người lại chọn cho mình một chuyến hồi hương để về tụ họp bên gia đình để đón cái tết đoàn viên và ấm áp…nên việc mua sắm để về quê đón tết là một nhu cầu không thể thiếu.

Theo ghi nhận, những ngày gần đây, nhu cầu mua bán trên địa bàn huyện đang tăng cao và nhất là từ thời điểm công nhân tan ca chiều. Theo đó là các gian hàng, cửa hàng lớn cũng nhập về nhiều hàng hóa, mẫu mã đa dạng, giá cả phù hợp với đồng lương của người lao động. Dạo quanh các khu chợ vào ban đêm, có thể thấy một số mặt hàng như quần áo, giày dép, trang sức, vali, túi xách…được bày bán khá nhiều, giá cả hợp lý và luôn có bảng hiệu khuyến mãi, giảm giá, hàng thanh lý, hàng tồn kho…với giá thành khá rẻ như: một chiếc áo thun hay áo sơ mi nữ thời trang có giá chỉ từ 35.000- 50.000 đồng hay một đôi dép chỉ từ 15.000- 25.000 đồng…Cũng có những mặt hàng giá cao hơn nhưng cũng chỉ giao động từ 150 – 200 ngàn đồng.

Anh Hoàng Minh Tuấn - chủ một cửa hàng quần áo ở khu chợ đêm Nhơn Trạch (thị trấn Hiệp Phước) nói: “Khách hàng ở đây chủ yếu là công nhân và người có thu nhập thấp nên hàng tôi lấy về cũng phải có giá hợp với túi tiền của khách, nên cũng thuận mua vừa bán, khách hàng cũng có thể mua vừa sức mình. Tết nhất đến nơi rồi, nhu cầu mua sắm cao, ngoài mua cho bản thân thì nhiều người còn phải mua cho cha mẹ, con cái ở quê…nên giá hợp lý thì họ sẽ mua nhiều hơn”.

Trong khi đó, chị Hoàng Thị Hoa - chủ sạp bán giày dép thì chia sẻ rằng: “thời gian gần đây sức mua tăng nhanh nên phải nhập hàng thường xuyên. Khoảng từ 7 giờ tối trở đi là chợ bắt đầu đông nhộn nhịp người mua kẻ bán vì chủ yếu họ là công nhân. Giày dép tôi bán có loại chỉ 16 ngàn đồng, có loại cũng 200 - 300 ngàn đồng, ai muốn mua mức giá nào đều có, rất đa dạng phong phú. Có người mua cả chục đôi để mang về quê làm quà tết và hầu như ai cũng mua nhiều”.

2020.2.1 cong nhan nhon nhip mua sam tet.png
Không khí sắm Tết tại chợ đêm Nhơn Trạch

Vừa tan ca xong, chị Nguyễn Thị Linh chưa vội về nhà mà đến ngay chợ đêm để mua một vài thứ chuẩn bị cho cái tết sắp đến. Mặc dù khá mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả, nhưng chị Linh vẫn cố chen vào những sạp bán hàng khuyến mãi để chọn lựa tìm mua cho mình những thứ ưng ý. Chị cho biết: “Làm công nhân, đồng lương chẳng được bao nhiêu, cuối tháng trừ các khoản phí sinh hoạt, rồi gửi tiền về quê cho cha mẹ chữa bệnh nên không dư ra được bao nhiêu. Vì thế trước cái tết, tôi chọn mua sắm đồ khuyến mãi để đỡ tiền nhưng vẫn có đồ mới về làm quà cho mọi người”. Bên cạnh đó là gian hàng mỹ phẩm, một cô gái trẻ mặc đồng phục công nhân cũng đang lựa cho mình một vài món mỹ phẩm để chuẩn bị về quê chơi Tết. Chị bán hàng quầy mỹ phẩm xởi lởi cho biết “cô ấy là khách quen mua hàng ở đây nhiều rồi nên chỉ đến lấy chứ không phải trả giá gì nữa”.

Ngoài mua bán hàng hóa, mỹ phẩm, giày dép ra thì đến thời điểm này việc mua bán vé tàu, xe, máy bay…cũng đang rất nhộn nhịp. Các phòng vé trên địa bàn mỗi tối lại chật cứng người, khách đến chen chúc để mua được vé về quê. Theo chị Diệu Linh – chủ Phòng vé trên địa bàn Thị trấn Hiệp Phước, thời gian gần, đây nhu cầu mua vé xe và máy bay tăng nhanh, mỗi ngày phòng vé của gia đình chị đón hàng trăm khách đến mua vé. Hiện tại, giá vé máy bay khá cao, khoảng 3,5 - 3,7 triệu đồng/chặng bay nhưng vẫn rất nhiều khách mua và hiện trên hệ thống còn rất ít vé. Trong khi đó, vé ô tô giá mềm hơn, nằm ở mức 1,7 triệu đồng đối với các khách về miền Trung và miền Bắc. Năm nay vé hết sớm và khách cũng chọn mua vé từ sớm để chọn chỗ ưng ý nhất cho hành trình về quê ăn Tết của mình và gia đình. Chị Linh cũng chia sẻ thêm rằng, qua tiếp xúc rất nhiều khách đến mua vé có hoàn cảnh khó khăn, chỉ mong mỏi có được một tấm vé để về quê với gia đình trong những ngày Tết. Đối với những trường hợp như vậy, Phòng vé của chị cũng hỗ trợ, chia sẻ giảm giá vé phần nào để họ có cơ hội được về quê sum họp đoàn tụ cùng gia đình.

2020.2.1 cong nhan mua ve xe.png
Nhộn nhịp tại phòng chờ mua vé xe về quê

Chia tay những khu chợ đêm với tấp nập, nhộn nhịp người mua người bán, dự cảm được một cái Tết ấm ấp và đoàn viên đang ngày một đến gần với những người công nhân xa quê. Ấm áp bởi sự xởi lởi, dễ chịu và sẻ chia của những người bán; ấm áp yêu thương bởi những tình cảm đau đáu của những người con xa quê luôn hướng về gia đình, cội nguồn. Mong rằng, trước Tết Nguyên Đán, ai cũng đều có được những thứ mình mong muốn, đặc biệt là có được những tấm vé cho một chuyến hồi hương an toàn và hạnh phúc.

Hải Sơn – Đoàn Mai