Huyện Nhơn Trạch: Thực hiện tốt công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giai đoạn 2015-2020

​Những năm qua, việc chỉ đạo và thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trên địa bàn huyện Nhơn Trạch luôn được UBND huyện và Ngành Giáo dục xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, xác định nhiệm vụ trọng tâm, định hướng và giải pháp thực hiện đối với từng đơn vị trường học. Trong giai đoạn 2015-2020, công tác nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường chuẩn quốc gia luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự ủng hộ, hỗ trợ của cha mẹ học sinh, của nhân dân và của toàn xã hội. Trong đó, ưu tiên xây dựng trường học, tăng cường trang  bị cơ sở vật chất cho quá trình dạy và học ở các địa phương trong lộ trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của huyện.

Trên địa bàn huyện hiện có 44 cơ sở giáo dục công lập, gồm 17 trường mầm non, mẫu giáo; 15 trường tiểu học, 11 trường trung học cơ sở và 01 trường Tiểu học – Trung học cơ sở. Hệ tư thục có 09 trường mầm non và 96 nhóm trẻ gia đình với trên 49 ngàn học sinh. Thực trạng đến tháng 12/2015, toàn huyện mới có 10/42 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỷ lệ 23,8%). Chất lượng dạy và học hiệu quả chưa cao. Mặc dù các cấp chính quyền và ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện nhưng vẫn chưa đạt được chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Xác định công tác nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường chuẩn quốc gia chính là giải pháp để đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục tham mưu huyện đầu tư cơ sở vật chất trường học, trang thiết bị dạy học. Qua đó, đã đầu tư xây dựng 11 công trình với 126 phòng học mới, sửa chữa lớn 08 công trình trường học với tổng kinh phí 192 tỷ đồng. Đồng thời, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, rà soát số cán bộ quản lý và giáo viên của từng trường để tham mưu cho UBND huyện bổ nhiệm cán bộ quản lý đối với các trường. Điều động, tuyển mới để bổ sung cán bộ, giáo viên cho các trường theo yêu cầu quy định trường chuẩn quốc gia. Đặc biệt, chỉ đạo các đơn vị trường học đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại học sinh phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục; tăng cường đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp; phối hợp với chính quyền địa phương trong việc duy trì sỹ số học sinh; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong giáo dục; chú trọng giáo dục văn hóa đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh... Các nhà trường quan tâm đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hướng phát triển cả về năng lực và phẩm chất người.

2020.21.5 xay truong chuan quoc gia.png
Các trường luôn chú trọng giáo dục thể thất, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường

Đến nay, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non luôn đạt kết quả tốt. Số học sinh Tiểu học hoàn thành chương trình lớp học đạt tỷ lệ 99,5%. Số học sinh trung học loại giỏi, đạt tỷ lệ 23,9%; loại khá đạt tỷ lệ 36,7%; loại trung bình là 35,4%, loại yếu giảm còn 3,9% và loại kém là 0,1%. Kết quả tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 99,9%. Ngoài ra, còn đạt nhiều giải thưởng cao tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tinh và cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh hàng năm. Đối với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, giai đoạn từ 2015 đến nay, đã xây dựng thêm được 22 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện lên 36/42 trường, đạt tỷ lệ 85,7% (tăng 50,1% so với năm 2015). Tất cả các đơn vị được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia có chất lượng giáo dục cao, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện nhà trường trong giai đoạn mới.

Có thể nói, việc huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng cùng vào cuộc, tăng cường mọi nguồn lực cho công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường, đào tạo, tuyển chọn đội ngũ giáo viên đã từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học và thực hiện tốt công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Ông Hứa Bửu Hổ - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhơn Trạch cho biết: “Ngành Giáo dục huyện Nhơn Trạch luôn xác định, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia chính là kết quả của việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Thực tế cho thấy, những trường đạt chuẩn quốc gia đều đã và đang tiếp tục khẳng định được chất lượng, tạo uy tín và niềm tin đối với chính quyền địa phương, phụ huynh và học sinh. Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục đề xuất những chủ trương phát triển giáo dục đào tạo phù hợp với địa phương; sát với thực tế và mang tính khả thi, có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Đồng thời, tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết và tận tụy với nghề, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.”

Đoàn Mai