Tập huấn Nghị định số 117 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế

Sáng ngày 21/1/2021, Phòng Y tế huyện Nhơn Trạch đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tổ chức tập huấn Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 28/9/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, với gần 250 học viên là chủ các quầy thuốc tư nhân, cơ sở thẩm mỹ và chủ phòng khám trên địa bàn.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe Bác sỹ CK.II Dương Hồng Danh - Chánh Thanh tra Sở y tế triển khai các nội dung quan trọng và mức xử phạt được quy định tại Nghị định số 117. Cụ thể, Nghị định 117 có 4 Chương và 117 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020; Nghị định này quy định về hành vi vi phạm hành chính, về hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, quy định thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt hành chính theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế như: y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS; về khám bệnh, chữa bệnh; dược, mỹ phẩm; về trang thiết bị Y tế; bảo hiểm y tế; dân số.

Nhiều mức phạt về lạm dụng đồ uống có cồn được quy định tại Nghị định này. Theo đó, Điều 30 quy định người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng. Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia.

Untitled.pngToàn cảnh buổi tập huấn

Ngoài ra, theo Nghị định 117, cá nhân đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm theo nội dung do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp thì bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng và buộc phải cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã đưa tin trước đó liên tục trong 03 ngày theo quy định của pháp luật. Đáng chú ý, cá nhân che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bị phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A cũng bị phạt đến 20 triệu đồng.

Bác sỹ CK.II Dương Hồng Danh - Chánh Thanh tra Sở y tế

triển khai các nội dung của Nghị định 117

Qua lớp tập huấn, các học viên được phổ biến đầy đủ nội dung Nghị định số 117/2020/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến lĩnh vực y tế giúp cho các quầy thuốc, phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện hiểu rõ những nội dung cơ bản của Nghị định và nghiêm túc thực hiện, tránh sai phạm trong quá trình kinh doanh.