Huyện Nhơn Trạch: Tăng cường quản lý nhà nước hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 12/01/2021 của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp đảm bảo đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đội KTLN 814 huyện đã xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thông tin truyền thông và phòng, chống TNXH  trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021. Qua đó, phối hợp với các đơn vị: Công an huyện, Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Đội QLTT số 4, Phòng Y tế, Phòng LĐ-TBXH, Tổ KTLN 814 xã và thị trấn xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra xử lý vi phạm để không xảy ra kiểm tra chồng chéo giữa các đơn vị. Đồng thời, tuyên truyền, vận động chủ cơ sở ký bản cam kết không để xảy ra tệ nạn xã hội cũng như không vi phạm các quy định của pháp luật trong kinh doanh.

z2314377426456_2078104fa8600564d20099489851ea11.jpg
Đội KTLN 814 huyện kiểm tra cơ sở du lịch trên địa bàn huyện

Theo đó, Đoàn bắt đầu tổ chức kiểm tra từ ngày 21/01/2021 đến ngày 28/02/2021. Tổ chức kiểm tra các hoạt động văn hóa, cơ sở kinh doanh các dịch vụ văn hóa bao gồm: biểu diễn nghệ thuật, trò chơi thiếu nhi, dịch vụ karaoke, massage, nhà nghỉ, cơ sở Internet, văn hóa phẩm, cà phê giải khát, in ấn, quảng cáo… nhằm kịp thời phát hiện và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Kiểm tra các cơ sở du lịch sinh thái trên địa bàn nhằm tăng cường hoạt động cứu hộ, cứu đuối, đảm bảo an toàn cho du khách và phòng chống các tệ nạn xã hội. Kiểm tra nhắc nhở đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, di tích phổ thông nhằm kịp thời ngăn chặn tệ mê tín dị đoan trong thời gian diễn ra các lễ hội theo phong tục địa phương. Đồng thời, tổ chức tháo dỡ các pano, khẩu hiệu, ap-phich, cờ đã cũ, rách không còn tác dụng tuyên truyền…Tính đến thời điểm hiện tại, Đội KTLN 814 huyện đã tổ chức kiểm tra được 16 lượt cơ sở (02 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; 10 cơ sở karaoke, 01 cở sở cà phê và 03 cơ sở massage) và tháo dỡ hơn 100 băng-rôn, pa-nô quảng cáo không phép. Qua đợt tổng kiểm tra, có thể thấy, hầu hết các cơ sở hoạt động kinh doanh đều tuân thủ nghiêm các điều kiện quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy phép kinh doanh; giấy chúng nhận đủ điều kiện về ANTT để làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; Biên bản kiểm tra các điều kiện về PCCC; các chủ cơ sở kinh doanh đều có ý thức tuân thủ tốt các quy định của pháp luật, đặc biệt nhiều cơ sở karaoke đầu tư cơ sở vật chất âm thanh, ánh sáng hiện đại, cách âm tốt, phòng hát được đầu tư xây dựng kiên cố, phòng có máy lạnh, trang trí đẹp…Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh vi phạm quy định pháp luật như: hoạt động kinh doanh karaoke không có giấy phép;  hoạt động karaoke quá giờ được phép; độ ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn; không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý an ninh trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không có bảng nội quy đảm bảo an ninh trật tự, không có tiêu lệnh PCCC, không có niêm yết giá đối với cơ sở kinh doanh với các hành vi vi phạm…Đội cũng đã tham mưu cho UBND huyện xử phạt 03 cơ sở karaoke và 01 cơ sở kinh doanh ăn uống với tổng số tiền là 45 triệu đồng.

Ông Bùi Minh Tuấn – Đội Trưởng Đội KTLN 814 huyện cho biết: “Qua đợt tổng kiểm tra lần này, nhằm ngăn chặn và xử lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ Văn hóa có biểu hiện không lành mạnh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán trên lĩnh vực văn hóa - thông tin. Chấn chỉnh các sai phạm trong hoạt động quảng cáo, nhất là lĩnh vực viết, vẽ, đặt biển hiệu, treo băng rôn không đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trong và sau tết Nguyên đán theo quy định, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục tập quán của địa phương…Qua đó, Đội sẽ tham mưu với Thường trực UBND huyện nghiêm khắc xử lý đối với các cơ sở dịch vụ văn hóa kinh doanh thiếu lành mạnh, vi phạm nhiều lần, để kịp thời chấn chỉnh, bài trừ tệ nạn xã hội, đặc biệt là vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021”.

Thanh Nguyễn