Huyện Nhơn Trạch: Họp về phương án xử lý đối với Công ty TNHH MTV A.S.C Mai Anh và Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch vi phạm về công tác phòng cháy chữa

Chiều ngày 17/5/2021, UBND huyện đã tổ chức họp về phương án xử lý đối với Công ty TNHH MTV A.S.C Mai Anh và Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch nhằm đảm bảo thực hiện đúng Kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành công tác PCCC&CNCH của huyện. Ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH huyện chủ trì cuộc họp, ông Trần Văn Thuận - Phó Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH huyện; đại diện lãnh đạo: Phòng Tư Pháp, Văn phòng HĐND- UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ công ích huyện, lãnh đạo UBND và Trưởng Công an thị trấn Hiệp Phước, cùng đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV A.S.C Mai Anh và Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch.

1.5.2021b.jpg

​Quang cảnh cuộc chọp

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã được nghe ông Trần Văn Thuận - Phó Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện theo cam kết của Công ty TNHH MTV A.S.C Mai Anh và Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch sau khi có Kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành. Theo báo cáo, Công ty TNHH một thành viên A.S.C Mai Anh, Địa chỉ: Tổ 15, Khu phố Mỹ Khoan, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2010 do bà Nguyễn Thị Đường sinh năm 1979 làm Giám đốc, vốn đầu tư 100% trong nước với ngành nghề sản xuất trục thùng xe bán tải, với diện tích ban đầu là cơ sở nhỏ, lẻ. Đến nay, diện tích sử dụng của cơ sở là 3.500m2. Cơ sở Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch, địa chỉ Khu phố Phước Kiểng, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, có vốn đầu tư 100% trong nước, cơ sở đi vào hoạt động năm 2013 với hình thức kinh doanh hợp tác xã, cho thuê các sạp bán hàng hóa nhỏ lẻ. Tuy nhiên đến nay diện tích cho thuê các kiot, sạp của cơ sở là 1.300 m2, với khoảng hơn 80 hộ kinh doanh. Trong 2 ngày (15&16/9/2020), Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện do Đ/c Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ PCCC&CNCH huyện làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC&CNCH tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Qua kiểm tra, Công ty TNHH một thành viên A.S.C Mai Anh xây dựng, hoạt động trong khu dân cư hiện hữu, không được cấp phép xây dựng, không đảm bảo an toàn PCCC&CNCH. Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch xây dựng, hoạt động trong khu dân cư hiện hữu, hiện tại không quy hoạch xây dựng chợ này trong khu dân cư. Trước đây cơ sở được phép hoạt động để phục vụ nhu cầu của bà con với hình thức hợp tác xã. Hiện nay đối chiếu với tiêu chuẩn về chợ TCVN 6161:1996 cơ sở không đạt yêu cầu về PCCC&CNCH. Theo đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu 02 cơ sở này phải di dời ra khỏi khu dân cư hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng (thực hiện xong trước ngày 31/3/2021). Cũng tại buổi kiểm tra, hai cơ sở này đã đồng ý kết luận và các kiến nghị của đoàn kiểm tra và đã viết cam kết ngày 23/9/2020 về thực hiện di dời hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng khác trước ngày31/3/2021. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND thị trấn Hiệp Phước đến nay, cả hai đơn vị này đều chưa thực hiện việc di dời hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng khác theo cam kết.

Theo đó, đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự cuộc họp đều thống nhất yêu cầu Công ty TNHH một thành viên A.S.C Mai Anh Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch phải thực hiện đúng theo cam kết. Công ty TNHH MTV A.S.C Mai Anh cũng cam kết đến 30/6/2021 sẽ di dời hoàn toàn. Hợp tác xã thương mại dịch vụ. Thanh niên Nhơn Trạch cũng đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành điểm mua bán tập trung; tuyên truyền cho các tiểu thương đảm bảo an toàn PCCC và đã yêu cầu các tiểu thương cam kết đảm bảo công tác an toàn PCCC.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH huyện yêu cầu: Đối với Công ty TNHH MTV A.S.C Mai Anh phải thực hiện việc di dời hoàn toàn cơ sở ra khỏi khu dân cư trước ngày30/6/2021 theo cam kết của công ty. Đồng thời, phải đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong thời gian di dời. Giao UBND thị trấn Hiệp Phước làm việc với chủ đất đề nghị không ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH MTV A.S.C Mai Anh khi chưa đảm bảo điều kiện về PCCC. Đối với Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thanh niên Nhơn Trạch, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày lập biên bản cơ sở phải báo cáo việc di dời hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng về UBND huyện. Trong thời gian chờ chuyển đổi không được mở rộng quy mô (hiện nay có 40 đơn vị kinh doanh), cơi nới và phải đảm bảo an toàn PCCC không để xảy ra cháy nổ.

Huyền Thương