Huyện Nhơn Trạch: Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn hạn chế lây lan dịch tại các chợ trên địa bàn

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, phát sinh thêm nhiều trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng, để chủ động phòng, ngừa, ngăn chặn và hạn chế dịch bệnh lây lan từ các tỉnh, thành lân cận đang bùng phát dịch xâm nhập vào địa bàn huyện. Thực hiện các văn bản chỉ đạo củaUBND tỉnh Đồng Nai và Sở Công Thương, UBND huyện Nhơn Trạch đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng dịch, bảo đảm hạn chế lây lan dịch bệnh tại các chợ trên địa bàn.

1.7.2021ap.jpgTăng cường tuyên truyền, phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho các

tiểu thương tại các chợ trên địa bàn huyện

Theo đó, UBND huyện giao cho Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch và chuẩn bị, dự trữ hàng hóa thiết yếu, nhằm đảm bảo nguồn cung phục vụ người dân trong tình hình ứng phó diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng trên địa bàn huyện. Cập nhật mức độ an toàn ít nhất 1 tuần 1 lần trên Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Giao Phòng Y tế chủ trì phối hơp với Phòng Kinh tế, UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát, tổng hợp số lượng thương nhân kinh doanh cố định tại các chợ trên địa bàn để báo cáo, kiến nghị đưa vào diện ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19, đồng thời, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho những đối tượng này nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm cao, đảm bảo sự phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân

Tuyên truyền, vận động các tổ chức quản lý chợ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Coivd-19 đối với tiểu thương, các chuyến xe vận chuyển hàng hóa đến giao dịch, khách đến mua sắm tại chợ theo quy định. Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến người dân trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Tuyên truyền để người dân an tâm về nguồn hàng hóa, nên tránh việc tụ tập đông người trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Giao Tổ tuần tra, kiểm tra hành chính và xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại các chợ trên địa bàn, thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Giao UBND các xã, thị trấn tiếp tục đề nghị Ban Quản lý chợ và các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tăng cường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế như: tích cực thông tin, tuyên truyền qua loa phát thanh, khẩu hiệu, trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ; yêu cầu lực lượng bảo vệ chợ tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, yêu cầu các hộ  kinh doanh, khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn, khuyến cáo thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, tiểu thương khi vào chợ; hướng dẫn tiểu thương và khách hàng cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế: NCOVI, Bluezone trên thiết bị điện thoại di động thông minh…; yêu cầu các tiểu thương trực tiếp lấy hàng hóa ngoài địa bàn huyện phải phải khai báo với Ban Quản lý chợ (cụ thể về địa điểm lấy hàng để kịp thời khoanh vùng khi có tình huống phức tạp phát sinh); cử cán bộ, nhân viên chợ giám sát theo dõi, đảm bảo các cá nhân, phương tiện đến chợ đã được kiểm tra dịch bệnh khai báo y tế, khử khuẩn theo quy định.

Ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Ngoài việc, đề nghị các trung tâm mua bán, siêu thị, cửa hàng tiện ích, đơn vị phân phối thực phẩm trên địa bàn huyện tăng cường công tác phòng, chống dịch. UBND huyện cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện kế hoạch đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân trong tình huống bị cách ly (01 tổ, 01 khu phố/01 ấp hoặc 01 thị trấn/xã) do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và kế hoạch dự trữ, điều tiết, phân phối hàng hóa thiết yếu đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân trong phòng, chống dịch. Đồng thời, triển khai, hướng dẫn, truy cập, cập nhật thông tin trạng thái của các chợ lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Công Thương. Tiếp tục quyết liệt xử lý các vấn đề liên quan đến chợ tự phát, chợ tạm, tụ điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn, góp phần hạn chế lây lan dịch tại các chợ trên địa bàn.”

Thanh Ngân