Nhơn Trạch: 162 doanh nghiệp tổ chức cho lao động tạm trú tại đơn vị để tiêp tục làm việc

Đến ngày 22/7/2021, trên địa bàn huyện đã có 253 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, 52 ca xuất hiện trong 25 doanh nghiệp, với hàng ngàn F1, F2 tại các Khu Công nghiệp trên địa bàn huyện. Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, đã có nhiều các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức cho lao động tạm trú tại đơn vị để tiêp tục làm việc nhằm đảm bảo công tác sản xuất, vừa phòng dịch Covid-19.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 huyện Nhơn Trạch, tính đến ngày 22/7/2021, trên địa bàn huyện đã có 162 doanh nghiệp bố trí cho 31.624 lao động tạm lưu trú tại doanh nghiệp để tiếp tục làm việc nhằm vừa đảm bảo công tác sản xuất vừa phòng, chống dịch Covid-19. Hiện cũng đã có 242 doanh nghiệp tổ chức test Covid-19 cho 27.282 lao động để sàng lọc những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, qua đó có phương hướng xử lý kịp thời và đảm bảo an toàn cho những lao động tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp với số lượng lao động quá lớn, rất khó để bố trí chỗ lưu trú cho người lao động thì phải thông báo tạm ngừng hoạt động, cụ thể như, Công ty TNHH Hwaesung VN,  khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 với 15 ngàn lao động đã phải đưa ra thông báo tạm ngừng hoạt động từ ngày 22/7 đến ngày 01/8/2021, công ty sẽ trả lương ngừng việc cho người lao động với mức lương tối thiểu vùng là 170 ngàn đồng/người/ngày.

DN_Covid 1.jpg

Chỗ tạm lưu trú cho người lao động tại 01 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch có 09 Khu Công nghiệp với khoảng gần 120 ngàn công nhân đang sinh sống và làm việc. Nhơn Trạch hiện nay bị ảnh  nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Thực hiện triển khai các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan, đơn vị chuyên môn về việc thực hiện các phương án bố trí nơi tạm lưu trú tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để phòng chống Covid-19. Theo đó, căn cứ vào điều kiện thực tế, các doanh nghiệp thực hiện một số phương án sau: Phương án 1 bố trí cho người lao động tạm lưu trú tại công ty để đảm bảo sản xuất kinh doanh và phòng dịch; phương án 2 “1 cung đường, 2 địa điểm”, một địa điểm chỗ tập trung người lao động, một địa điểm là nhà máy sản xuất, “2 địa điểm” là nơi lưu trú của người lao động và nơi sản xuất của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn phải bố trí đồng thời thực hiện 2 phương án để sắp xếp người lao động tạm trú tại nơi khác, không nằm trong khu vực của doanh nghiệp thì xây dựng phương án cho người lao động tạm trú tại các địa điểm ngoài khu công nghiệp. Về nội quy lưu trú yêu cầu người lao động trước khi vào nơi lưu trú phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV2 trong vòng 72 giờ từ ngày có kết quả xét nghiệm. Đồng thời, doanh nghiệp phải báo cáo kết quả nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và nơi ở của người lao động cho các cơ quan, đơn vị quản lý và có liên quan.

Đoàn Mai