Ưu tiên tiêm ngừa cho những người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong các doanh nghiệp

Ngày 01/9/2021, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành Văn bản về việc tiếp tục tạm ngưng giải quyết cho người lao động rời khỏi doanh nghiệp trở về địa phương khi thực hiện phương án “3 tại chỗ” để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xét nghiệm diện rộng trên địa bàn huyện và tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, UBND huyện nhấn mạnh sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho những người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong các doanh nghiệp

1.6.2021bg.jpgKhám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin cho lao động thực hiện “3 tại chỗ”

tại KCN trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

Theo đó, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, huyện chỉ đạo tiếp tục tạm ngưng giải quyết cho người lao động rời khỏi doanh nghiệp trở về địa phương khi thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “01 cung đường, 02 địa điểm” đến hết ngày 15/9/2021; riêng những trường hợp thật sự cần thiết như: bệnh nặng sẽ chuyển vào các cơ sở y tế để điều trị, còn các trường hợp khác, gồm: tai nạn, gia đình có hữu sự, UBND huyện sẽ giải quyết cho người lao động về nhưng phải cách ly y tế tại Khu cách ly của các xã, thị trấn trong vòng 07 ngày. Đề nghị các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, “01 cung đường 2 địa điểm” trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người lao động an tâm sản xuất, chấp hành nghiêm quy định của các cơ quan nhà nước “ai ở đâu ở yên đó”.

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cũng cho biết sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho những người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong các doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh xem xét hạn chế việc cấp phép cho các doanh nghiệp đăng ký mới hoặc bổ sung nhân viên thực hiện “3 tại chỗ”, “01 cung đường 02 địa điểm” đến hết ngày 15/9/2021 để UBND huyện triển khai xét nghiệm diện rộng và thiết lập khu vực, vùng an toàn với dịch Covid-19 (vùng xanh) trên địa bàn.

Theo báo cáo của Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp và đánh giá của Liên đoàn Lao động huyện, hiện nay, công nhân tại các doanh nghiệp “3 tại chỗ” nhìn chung chấp hành tốt về công tác phòng, chống dịch theo kế hoạch của Doanh nghiệp và hướng dẫn của địa phương. Các doanh nghiệp và hệ thống công đoàn đã giải thích cụ thể các thắc mắc lo lắng của công nhân về chủ trương giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Đa số công nhân an tâm, chấp hành theo kế hoạch của doanh nghiệp và quy định của huyện. Đối với những trường hợp đặc biệt đã được doanh nghiệp và địa phương giải quyết kịp thời, đúng quy định.

Huyện Nhơn Trạch có 09 Khu công nghiệp, 01 Cụm công nghiệp với 110 ngàn công nhân, đến nay, huyện đã được UBND tỉnh, Sở Y tế Đồng Nai phân bổ 07 đợt vắc xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tổng số 184 ngàn liều. Huyện đã phân bổ và tổ chức tiêm 63.711 liều cho công nhân tại các Khu công nghiệp trên địa bàn; 828 liều cho công nhân tại các doanh nghiệp ngoài Khu công nghiệp, trong đó, ưu tiên tiêm cho công nhân thực hiện “3 tại chỗ”. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất trong thời điểm hiện nay cùng với 5K để góp phần giúp các doanh nghiệp “trụ vững” được giữa cơn bão đại dịch COVID-19. Với giải pháp này có thể giúp cho doanh nghiệp yên tâm tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh, tránh tổn thất về kinh tế...Với mục tiêu vừa chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì sản xuất, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tổ chức tiêm mũi 2 cho những trường hợp đã đủ thời gian quy định để người lao động yên tâm tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp.Đồng thời, giúp cho hàng nghìn lao động tham gia sản xuất trong các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn giữ vững được việc làm, ổn định thu nhập, từ đó, tránh được việc phát sinh nhiều hệ lụy liên quan, đảm bảo an sinh xã hội.

Quỳnh Mai​