Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” góp sức cùng địa phương chống dịch

Trước diễn biến của dịch Covid-19, khi cả nước bước vào cuộc chiến chống dịch đầy cam go, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” Hội Cựu chiến binh huyện Nhơn Trạch đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng đóng góp công sức, tiền của để chung sức, đồng lòng cùng huyện nhà đẩy lùi dịch bệnh.

038 - Copy.jpg

Trong thời điểm dịch bệnh xảy ra, Hội CCB huyện đã vận động các hội viên đóng góp 109 triệu đồng vào Qũy “phòng, chống dịch Covid-19”, đồng thời vận động được 15 tấn gạo, 05 tấn thịt và rau củ quả các loại cùng các thiết bị y tế, nước rửa tay tặng cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa và tuyến đầu chống dịch, với tổng trị giá gần 350 triệu đồng; những hội viên có phòng trọ cho thuê cũng hưởng ứng thực hiện chính sách miễn, giảm tiền thuê phòng cho công nhân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, huyện hội cũng đã huy động trên 200 hội viên tham gia các hoạt động khác, góp sức cùng địa phương chống dịch. Nói về những đóng góp của hội viên trong thời điểm dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Điệp – Chủ tịch Hội CCB huyện Nhơn Trạch cho biết: “Trong đợt dịch vừa qua, Hội CCB cấp cơ sở đã thực hiện theo sự phân công chung của UBND các xã, mỗi ấp từ 3 – 5 hội viên tham gia cùng các ban ngành, đoàn thể trực chốt tại các tuyến đường giao thông nông thôn, thay phiên nhau trực ngày đêm; tham gia vận chuyển hàng hóa và đưa đến tận nhà cho người dân”.

Với số lượng hội viên trên 1.100 người, trong đó có nhiều hội viên là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cho thuê phòng trọ nên tỷ lệ hội viên khá giàu đạt gần 74%. Do đó, nhiều hội viên CCB đã trở thành các mạnh thường quân đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch của huyện Nhơn Trạch, cụ thể như: đồng chí Nguyễn Viết Thực – CCB xã Phước Thiền đã ủng hộ 8 tấn gạo và miễn tiền thuê phòng trọ, thuê Kiot cho công nhân, hộ kinh doanh tương đương với số tiền 360 triệu đồng. Theo Chủ tịch Hội CCB xã Phước Thiền, đợt dịch Covid-19 vừa qua, xã Phước Thiền đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình của rất nhiều hội viên CCB theo tiêu chí “ai có công thì góp công, ai có của thì góp của”, ngoài nhiệm vụ tuần tra, canh gác, trực chốt các khu cách ly, khu phong tỏa thì nhiều hội viên CCB tại địa phương còn là mạnh thường quân “nòng cốt” chung tay cùng chính quyền chăm lo đời sống của người dân khó khăn như: trao tặng 1.080 phần quà cho người thuê trọ; miễn giảm tiền thuê cho 270 phòng trọ và các hộ kinh doanh thuê Kiốt trong 4 tháng “cao điểm” của dịch bệnh, với tổng trị giá gần 1,9 tỷ đồng. Ở thời điểm hiện tại, khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, nhiều người thuê chưa có điều kiện “tái kinh doanh” nên một số hội viên vẫn duy trì hoạt động miễn giảm tiền thuê cho những hộ kinh doanh gặp khó khăn. Song song đó, một số hội viên CCB đồng thời là Tổ trưởng Tổ Nhân dân vẫn tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ tối đa vào nhiệm vụ phòng, chống dịch của địa phương.

Khi đã trở về với cuộc sống đời thường, những cán bộ, hội viên cựu chiến binh từng xông pha nơi chiến trường khốc liệt vẫn luôn giữ được tinh thần, ý chí và bản lĩnh của “người lính Cụ Hồ”, đặc biệt trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19, họ sẵn sàng góp công, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục xây dựng và bảo vệ quê hương Nhơn Trạch ngày càng vững mạnh, giúp cho huyện nhà phục hồi sau đại dịch.