Huyện Nhơn Trạch: Triển khai Kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và giao quân năm 2022

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là khâu đầu tiên quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực trong quân đội. Vừa qua, Hội đồng nghĩa vụ huyện Nhơn Trạch đã triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và giao quân năm 2022 nhằm tổ chức triển khai các nhiệm vụ sát với tình hình thực tế của các địa phương và hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân do Chủ tịch UBND tỉnh giao.

0115 - Copy.jpg

Theo đó, để thực hiện tốt công tác tuyển quân, bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Hội đồng nghĩa vụ huyện Nhơn Trạch cũng quy định rõ các tiêu chuẩn tuyển chọn được thực hiện theo Thông tư số 148//2018/TT-BQP ngày 04/10/2018 của Bộ Quốc phòng về quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, cụ thể như:

Về tuổi đời: gọi công dân có ngày sinh từ 15/02/1997 đến ngày 15/02/2004. Đối với số công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ các năm độ tuổi đến hết 27 tuổi có ngày sinh từ 15/02/1995 trở về sau, có hộ khẩu thường trú tại huyện Nhơn Trạch.

Về tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng – Bộ Công an về việc quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong quá trình thực hiện lưu ý nội dung tại Khoản 9, Điều 5, Chương II quy định về hình xăm, chữ xăm và một số nội dung tại các Điều 4, 5, 6, Chương II được nêu cụ thể tại Công văn số 4142/BQP-TM ngày 05/11/2020 của Bộ Quốc phòng.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện theo quy định tại Thông tư số 263/2013/TT-BQP ngày 13/12/2013; Thông tư số 02/2014/TT-BQP ngày 13/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu, cơ mật trong Quân đội; Công văn số 3441/BTL-TM ngày 24/11/2020 của Tư lệnh Quân khu về việc thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Về tiêu chuẩn sức khỏe, tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng quy định khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Đối với Tiểu đoàn Vệ binh 180/BTM QK, tuyển chọn sức khỏe loại 1, loại 2, chiều cao 1.75m trở lên, quan hệ chính trị và đạo đức tốt.

Không tuyển chọn những công dân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 vào Quân đội và Công an năm 2022. 100% công dân trúng tuyển NVQS, có lệnh gọi nhập ngũ năm 2022 được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 và được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, kết quả (âm tính) còn hiệu lực đến ngày giao quân.

Về tiêu chuẩn học vấn, tuyển và gọi công dân có trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, ưu tiên tuyển chọn số công dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học có ngành nghề chuyên môn cần cho Quân đội để giảm đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực cho Quân đội và địa phương.

Về việc tuyển Đảng viên trẻ, công chức, viên chức, con, em cán bộ đảng viên, vận động viên có thành tích nhập ngũ: Năm 2022, tiếp tục tuyển 01% đảng viên chính thức nhập ngũ so với chỉ tiêu giao quân, tuyển công chức, viên chức, con, em cán bộ đảng viên từ 03 đến 05 công dân trở lên, chú trọng tuyển chọn công dân có năng khiếu về thể  dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, vận động viên có thành tích cao và sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học thể  dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật…tham gia nhập ngũ.

Năm 2022, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được triển khai thực hiện trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trong khi đó, không tuyển chọn công dân nhiễm, nghi  nhiễm vào phục vụ Quân đội, 100% công dân trúng tuyển NVQS, có lệnh gọi nhập ngũ năm 2022 phải được tiêm 02 đến 03 mũi vắc xin phòng Covid-19 và được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, kết quả (âm tính) có hiệu lực đến ngày giao quân.

Do đó, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện yêu cầu các thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã, thị trấn cần chú trọng thực hiện những nội dung như: Thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ Quân sự; các Thông tư, Thông tư Liên tịch của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế; Hướng dẫn của Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai; Chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức trách nhiệm thực hiện Luật NVQS và các văn bản có liên quan đến công tác tuyển quân trong nhân dân nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS; Kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp đủ số lượng, đúng thành phần quy định nêu rõ trách nhiệm thực hiện Luật NVQS và các văn bản liên quan đến công tác tuyển quân trong nhân dân nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; Thực hiện tốt công tác bình cử, công khai trong nhân; công  bằng dân chủ trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nhằm tạo sự đồng tình nhất trí cao trong quần chúng nhân dân, chống các biểu hiện tiêu cực, gò ép, áp đặt; xử lý nghiêm các sai phạm trong tuyển quân; xử lý nghiêm các trường hợp chống lệnh gọi nhập ngũ và các hành vi vi phạm Luật NVQS. Đồng thời, tùy vào diễn biến của dịch Covid-19 và hướng dẫn của Hội đồng NVQ tỉnh để tổ chức Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân cho phù hợp.

Được biết, chỉ tiêu giao quân của huyện Nhơn Trạch năm 2022 là 243 công dân (trong đó: quân đội là 215 công dân; công an là 28 công dân), các công dân nhập ngũ sẽ được giao về các đơn vị: Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai; Tiểu đoàn Vệ binh 180/Bộ Tham mưu Quân khu 7; Trung tâm Huấn luyện/Vùng 2 Hải quân; Tổng Cục Hậu cần; Trường Hạ sỹ quan xe tăng 1 và Công an.

Thanh Ngân