Thứ 6 - 26/02/2016
UBND huyện Nhơn Trạch đề nghị mỗi người dân hãy thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Lễ, Tết Nguyên đán
Khuyến nghị các tổ chức, người dân tăng cường hưởng ứng sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ https://congdvc.dongnai.gov.vn trong giao dịch hành chính để góp phần phòng, chống dịch Covid-19
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945- 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945- 02/9/2021)
Xã Phú Đông: Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ khó khăn nhưng với sự quyết tâm, phát huy nội lực của địa phương, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Đông đã nỗ lực thực hiện hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Ngày 05/01/2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định công nhận xã Phú Đông đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021.

0136 - Copy.png

Xã Phú Đông nằm ở phía Tây của huyện Nhơn Trạch với tổng diện tích tự nhiên của xã là trên 2.258 ha. Toàn xã có 4.129 hộ với 15.151 nhân khẩu và 05 ấp. Xã được công nhận xã nông thôn mới từ năm 2015 và được tỉnh, huyện đánh giá là một trong những địa phương có những tiêu chí mang tính bền vững. Theo đó, xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình lâu dài và xuyên suốt, Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm tập trung giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đưa xã trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được và tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Quyết định 691/QĐ-TTg ngày 05/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Kinh tế xã hội của xã đang tiếp tục phát triển với cơ cấu công nghiệp – thương mại dịch vụ - nông nghiệp.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, UBND xã Phú Đông tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Kết quả đã duy trì và giữ vững: 15 tiêu chí (gồm các tiêu chí: Quy hoạch; Giao thông; Thuỷ lợi; Điện; Trường học; Cơ sở vật chất văn hoá; Thông tin và truyền thông;  Nhà ở dân cư; lao động có việc làm thường xuyên; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và đào tạo; Văn hoá; Môi trường; Hệ thống tổ chức chính trị; An ninh – Quốc phòng) và thực hiện đạt thêm 04 tiêu chí (gồm các tiêu chí: Hạ tầng thương mại; thu nhập; hộ nghèo; Y tế) theo Bộ tiêu chí xây dựng nâng thôn mới nâng cao, cụ thể:

Về thực hiện quy hoạch nâng cao, UBND xã Phú Đông tổ chức triển khai thực hiện các quy hoạch trên địa bàn như: quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đồ án xây dựng nông thôn mới, đề án xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sản xuất nông nghiệp và công bố công khai các quy hoạch đúng thời gian. Thường xuyên cập nhật, rà soát, đề nghị ngành cấp trên bổ sung quy hoạch, tổ chức kiểm tra việc xây dựng trên địa bàn.

Về Giao thông, UBND xã tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí về giao thông nông thôn. Mở rộng các tuyến đường trục thôn; đường ngõ xóm, thực hiện trồng bông, hoa, cây xanh tạo cảnh quan, nâng cao diện mạo nông thôn được nhân dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ, đóng góp kinh phí, ngày công lao động, hiến đất để triển khai thực hiện công trình góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, nâng cao đời sống. Từ 2016 đến nay trên địa bàn xã đã thực hiện nhựa hóa, bê tông hóa được 09 công trình với tổng chiều dài 2,524 km với kinh phí thực hiện 3,318 tỷ đồng, lắp đặt 532 bóng đèn chiếu sáng... Xã cũng đã tổ chức thực hiện thắp sáng và đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp trên tất cả 41 tuyến đường trục thôn, xóm, đường ngõ xóm, kinh phí thực hiện 187,9 triệu đồng. Nâng tổng số tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa trên địa bàn xã lên 46 tuyến với chiều dài 19,62 km. Tất cả các tuyến đường giao thông nông thôn được bảo trì thường xuyên và đảm bảo an toàn giao thông.

Nhằm đáp ứng việc dạy và học cho người dân trên địa bàn xã, UBND xã cũng  quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, hiện có 03/03 trường học đạt chuẩn Quốc gia. Qua đó, đã thực hiện tốt việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mùa chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục được học trung học phổ thông, trung cấp trở lên đạt 97,2%. UBND xã cũng luôn quan tâm, triển khai đẩy mạnh xã hội hóa sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh. Đến nay, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,02% được nâng lên so với năm 2015 tăng 20% số người tham gia bảo hiểm y tế. Trạm Y tế xã 1 bác sĩ, 5 y sĩ, 1 dược sĩ trung cấp, 01 nữ hộ sinh; trang thiết bị đủ điều kiện phục vụ khám chữa bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và các chương trình y tế quốc gia.

 Trung tâm VHTT-HTCĐ, Nhà văn hóa các ấp được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và hoạt động có hiệu quả đạt 100%. UBND xã cũng thường tuyên truyền vận động xây dựng và nâng cao chất lượng danh hiệu gia đình văn hóa, đẩy mạnh hoạt động các lĩnh vực văn hóa, thể thao phục vụ lợi ích và nhu cầu của nhân dân địa phương. Xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao; nếp sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư. Thực hiện xây dựng hương ước, quy ước tại các ấp và được cộng đồng dân cư ủng hộ. Xã có 5/5 ấp giữ vững danh hiệu “Ấp văn hóa” nhiều năm liền và tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa được duy trì với mức trên 98%. Để thực hiện công tác cải cách hành chính, góp phần phục vụ người dân ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, xã cũng đảm bảo cung cấp tất cả các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 2 và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Thường xuyên nâng cao năng lực, nghiệp vụ quản lý CNTT cho cán bộ, công chức phụ trách CNTT, đảm bảo công tác tham mưu, hỗ trợ triển khai đạt hiệu quả. Bằng việc triển khai các giải pháp giảm nghèo đồng bộ và thiết thực, năm 2015 địa bàn xã có 43 hộ nghèo, đến nay, xã không còn hộ nghèo A theo chuẩn Nghị quyết số 118/2018/NQ-HĐND ngày 06/7/2018 của HĐND tỉnh Đồng Nai;  cũng không còn hộ nghèo A theo chuẩn của tỉnh. Thu nhập của người dân ngày một tăng, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 60,45 triệu đồng/người/năm, đến 06 tháng đầu năm 2021 thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 66,52 triệu/người/năm. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên được duy trì, trong đó tỷ lệ người có việc làm thường xuyên trên dân số trong độ tuổi  lao động có khả năng tham gia lao động đạt 96,8%...Xã cũng luôn quan tâm đến tình hình ANCT- TTATXT, thực hiện hiệu quả “ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng; đồng thời, hoàn thành đạt 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện. Vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên, thu gom rác thải, xây dựng các tuyến đường “xanh – sạch – đẹp”…góp phần tạo diện mạo nông thôn mới…

Ông Lương Hữu Châu - Chủ tịch UBND xã Phú Đông cho biết: “Với những kết quả đạt được đáng ghi nhận trên, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ông cũng cho biết, để đạt được những kết quả trên, chính là nhờ tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân đã tạo sức mạnh để xã đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, từng cán bộ, đảng viên của xã thực sự là những người nêu gương, nòng cốt đi đầu. Cán bộ, đảng viên là người luôn thể hiện quyết tâm, kiên trì trong công tác dân vận, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực Nhà nước. Nhằm tiếp tục duy trì và thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 theo từng bộ tiêu chí do UBND tỉnh ban hành, đồng thời, phát triển KT-XH theo hướng bền vững, trong thời gian tới, xã Phú Đông  tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bằng kế hoạch, chương trình, đề án phù hợp với thực tiễn của xã nhà.  Đổi mới tư duy, tăng cường vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, nâng cao thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội bảo đảm môi trường, an ninh, quốc phòng.  Chủ động và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức trên địa bàn xã…”.

Hồng Gấm​ 


1 - 3 Next
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH - TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lương Hữu Ích – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch

             Địa chỉ: Số 01, đường Phạm Văn Thuận, ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: (0251)3521.234 – 3521.110 – Fax: (0251)3521.090 – Email: ubnd-nt@dongnai.gov.vn

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

-------------------------------------------------------------------------------

Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin - Địa chỉ: Ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - Điện thoại: (0251)3251.139, Email: pvhtt-nt@dongnai.gov.vn

(Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn)​​