Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực
phẩm và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện trong dịp Tết
Nguyên đán Nhâm Dần và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2022. UBND huyện Nhơn Trạch triển
khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và
Mùa Lễ Hội Xuân năm 2022.
Với mục đích nhằm tăng
cường công tác thông tin truyền thông các quy định của pháp luật hiện hành về
an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và
tiêu dùng thực phẩm đến cộng đồng; bảo đảm sản phẩm thực phẩm an toàn, chất
lượng tốt khi lưu thông và tiêu thụ trên thị trường. Đồng thời, tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho
cộng đồng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2022. UBND
huyện tổ chức thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh…
thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022. Đặc biệt, các thực phẩm phục
vụ Tết, ngăn chặn việc sử dụng các loại hóa chất cấm và phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm, các
loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không bảo đảm an toàn…trên phạm vi
toàn huyện.
Theo đó, UBND huyện thành lập
Đoàn Kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra làm 03 đợt: đợt 1 kiểm tra từ ngày 06 đến 07/01/2022 với 08 cơ sở
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh…thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đợt 2 kiểm tra
từ ngày 14 đến 28/01/2022 với 40 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh…thực phẩm
phục vụ Tết, các chợ trên địa bàn huyện và đợt 3 kiểm tra sau Tết Nguyên đán các cơ sở du lịch trên địa bàn
huyện. Ngoài việc kiểm tra theo Kế hoạch, Đoàn của huyện cũng sẽ tổ chức kiểm
tra đột xuất trên toàn huyện. Trong đó, tập trung các sản
phẩm: thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, giò,
chả…các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm
Dần và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2022.
Ngoài ra, UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ
quan liên quan
tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng
đồng, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh…thực phẩm phục vụ trong dịp Tết
Nguyên đán Nhâm Dần và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2022 với các nội dung, cụ thể như:
Đối với người tiêu dùng: Phòng
ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết (không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng
động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống
rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố
tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị); Không
ăn nấm lạ, nấm hoang dại, không ăn nấm đã dập nát, ôi thiu; Hướng dẫn cách chọn
mua thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; cách chế
biến, bảo quản thực phẩm an toàn; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không
rõ nguồn gốc, không nhãn mác, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng; Thông báo với cơ
quan địa phương các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh…thực phẩm không bảo
đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối với người sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm: Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở,
trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các
tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm; chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn
gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng,
đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực
phẩm; các quy định về chứng nhận sản phẩm an toàn, các quy định về cấp giấy
chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về khám sức khỏe
cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm;
các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo kết quả của Phòng Y
tế (cơ quan Thường trực BCĐ.TDĐKXDĐSVH huyện), từ ngày 01 đến ngày 14/01/2022, huyện đã
tổ chức 02 đoàn KTLN tuyến huyện, tiến
hành kiểm tra 10 cơ sở (trong đó: Phòng Kinh tế phối hợp Trạm
Chăn nuôi và Thú y; Đội Quản lý thị
trường số 4 và Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy kiểm tra 04
cơ sở giết mổ; Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP
huyện kiểm tra 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống và 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm công nghệ). Kết quả: 06 cơ sở đạt
điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; 04 cơ sở vi phạm điều kiện ATVSTP, phạt
với tổng số tiền là 28 triệu đồng (với lỗi vi phạm giết mổ trái phép). 12 đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn cũng đã
tiến hành kiểm tra 147 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả: có 125 cơ sở đạt điều
kiện ATVSTP; 22 cơ sở vi phạm điều kiện ATVSTP (nhắc nhở)…
Đoàn Mai