​Hội nghị triển khai, hướng dẫn áp dụng hóa đơn điện tử

Sáng ngày 20/4/2022, Chi cục Thuế khu vực Long Thành - Nhơn Trạch đã tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn cách áp dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

0.1.2022212 - Copy.jpg

Tại Hội nghị,  các DN được nghe đại diện Chi cục Thuế hướng dẫn, diễn giải các nội dung về triển khai HĐĐT theo Nghị định số 123 của Chính phủ và Thông tư số 78 của Bộ Tài chính. Cách thức đăng ký, thay đổi nội dung đăng ký sử dụng HĐĐT, việc xử lý hóa đơn khi có sai sót, xác định nhà cung cấp dịch vụ…Theo đó, có tất cả 06 loại hình HĐĐT gồm: HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng, HĐĐT bán tài sản công, HĐĐT bán hàng dự trữ Quốc gia, Chứng từ điện tử được sử dụng và quản lý như hóa đơn, các loại HĐĐT khác. Ngoài ra, các DN còn được các đơn vị như: VNPT Đồng Nai, Viettel Đồng Nai, công ty Misa, công ty Softdreams, công ty M-invoice và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) tư vấn về giải pháp thực hiện HĐĐT, đây là những đơn vị uy tín được Bộ Tài chính chỉ định, đồng hành cùng DN và các hộ kinh doanh triển khai HĐĐT, chuyển đổi số trong thời gian tới.

Theo ông Võ Hồng Đằng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Long Thành – Nhơn Trạch, để triển khai thực hiện HĐĐT, ngày 24/2/2022, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 206 về việc triển khai HĐĐT qua 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đã triển khai cho 6 tỉnh thành gồm: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định; giai đoạn 2 sẽ triển khai cho 57 tỉnh, thành phố còn lại, thời gian thực hiện từ ngày 01/4/2022 cho đến ngày 1/7/2022, tất cả các DN trên cả nước phải áp dụng hoàn toàn HĐĐT. Trên địa bàn huyện, hiện có khoảng 870 DN đang sử dụng HĐĐT theo Thông tư 32 và chuyển sang áp dụng theo Thông tư 78 của Bộ Tài chính, còn khoảng 210 DN sử dụng hóa đơn giấy và gần 500 DN chưa thực hiện việc cấp cả hóa đơn giấy và HĐĐT. Đối với những DN chưa thực hiện HĐĐT theo quy định, ngành Thuế sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các DN, dự kiến sẽ triển khai đến tất cả các DN trong quý II năm 2022.

Việc áp dụng HĐĐT giúp cho người mua dễ dàng tra cứu và đối chiếu được HĐĐT do người bán cung cấp; giúp doanh nghiệp giảm chi phí so với việc sử dụng hóa đơn giấy (giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ, trả chi phí TTHC về Thuế), khắc phục được rủi ro làm mất, hư hỏng đối với hóa đơn giấy; đồng thời giúp cho cơ quan Thuế  xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, ngăn chặn kịp thời những trường hợp DN gian lận thuế, trốn thuế, sử dụng hóa đơn giả. Từ đó giúp tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân nộp thuế. Góp phần đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, phù hợp với xu hướng phát triển chung của đất nước là tiến tới chuyển đổi số; ngoài ra HĐĐT còn mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội, nhất là tiết kiệm được tài nguyên và bảo vệ môi trường