​HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện các dự án có thu hồi đất tại huyện Nhơn Trạch

Ngày 25/4/2022, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch về kết quả triển khai thực hiện các dự án có thu hồi đất trên địa bàn.

0.1.2022232 - Copy.jpg

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, từ năm 2015 đến nay toàn huyện có 182 dự án với diện tích hơn 4 ngàn ha được HĐND tỉnh thông qua danh mục thu hồi đất. Kết quả thực hiện có 53 dự án đã có quyết định thu hồi đất, 13 dự án đã có thông báo thu hồi đất, 17 dự án đã được thỏa thuận địa điểm đang đo đạc để lập thủ tục thu hồi và đã hủy bỏ khỏi danh mục thu hồi đất đối với 99 dự án. Đến nay, có 37 đã bàn giao mặt bằng, với diện tích thu hồi là 987,8 ha. Nguyên nhân dẫn đến nhiều dự án tại trên địa bàn phải thu hồi là do khó khăn, vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, một số hộ dân chưa đồng thuận với giá bồi thường vì cho rằng còn thấp, nhiều hộ cư trú ngoài địa phương có đất nông nghiệp bị thu hồi không được hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp nên cũng không  đồng thuận bàn giao đất. Bên cạnh đó, người dân không phối hợp thực hiện công tác kiểm đếm về đất đai, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất bồi thường hoặc  không chấp hành quyết định thu hồi đất cũng gây nên tình trạng dự án chậm triển khai. Công tác quy chủ, xác nhận thông tin địa chính, thẩm tra về đất còn nhiều sai sót phải chuyển hồ sơ thẩm tra nhiều lần. Việc xác nhận vị trí đất để làm cơ sở áp giá bồi thường chưa chính xác làm phát sinh khiếu nại của người dân bị thu hồi đất, chủ đầu tư không chuyển tiền bồi thường… Do đó, UBND huyện Nhơn Trạch đề xuất HĐND tỉnh xem xét với những dự án đang triển khai dở dang nhưng hết hạn phải hủy có thể đưa trở lại danh mục thu hồi đất để tiếp tục triển khai.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Kim Phước - Phó trưởng đoàn giám sát, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh yêu cầu địa phương nên liệt kê rõ các dự án chậm triển khai hoặc phải hủy bỏ thuộc những lĩnh vực nào. Trong đó, phân nhóm dự án, những vướng mắc cụ thể, nhằm có hướng tháo gỡ để huyện có thể tiếp tục thực hiện các dự án, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về “chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư” trong nhân dân. Tăng cường công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bồi thường, cấp tái định cư. Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ bồi thường và tổng hợp báo cáo đối với những dự án chủ đầu tư không triển khai đúng kế hoạch