​Xã Phú Thạnh: Triển khai kế hoạch phúc tra nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2023
 Ngày 05/5/2022, UBND xã Phú Thạnh đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phúc tra nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2023. Đồng chí Trương Quốc Thái  - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã chủ trì hội nghị, cùng đại diện các ngành, đoàn thể và các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã.
0.1.2022257 - Copy.png

Theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, sẽ phúc tra toàn bộ số nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi (sinh từ ngày 22/2/2005 đến ngày 22/2/1998), riêng số công dân năm được đào tạo trình độ Cao đẳng, Đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ các năm độ tuổi đến hết 27 tuổi (sinh từ ngày 22/2/1996 trở về sau) có hộ khẩu thường trú tại xã Phú Thạnh. Ưu tiên xét tuyển đảng viên chính thức, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, con em cán bộ, vận động viên thành tích cao. Những đối tượng không phúc tra, gồm: học vấn từ lớp 7 trở xuống; loại sơ tuyển sức khỏe năm 2022; khám sức khỏe năm 2022 không đạt sức khỏe; lực lượng dân quân thường trực có thời gian công tác trên 01 năm. Thời gian thực hiện phúc tra được tiến hành từ ngày 13 đến ngày 31/5/2022. Để thực hiện tốt công tác phúc tra, Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề, UBND xã ban hành Chỉ thị, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã thực hiện tốt công tác phúc tra công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ phúc tra nắm chắc các trường hợp thuộc diện tạm hõa và miễn gọi nhập  ngũ (theo Luật NVQS năm 2015); các trường hợp không tuyển chọn và chưa tuyển chọn phục vụ trong Quân đội  (Thông tư số 50/2016/TTLT-BQP-BCA)…Theo kế hoạch, số công dân được phúc tra năm 2023 của xã là 373 công dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp để công tác phúc tra nam công dân gọi nhập ngũ đảm bảo chính xác, hạn chế những phát sinh, sai sót  để góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023 của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trương Quốc Thái - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã yêu cầu: “Các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã theo chức năng nhiệm vụ của từng thành viên, từng ngành chỉ đạo cán bộ được phân công phụ trách thực hiện tốt các nhiêm vụ đã được giao, thực hiện phúc tra đảm bảo đúng thời gian, tiến độ theo kế hoạch. Ban chỉ huy quân sự xã kịp thời hướng dẫn các thành viên thực hiện việc phúc tra theo đúng quy định; cung cấp danh sách nam thanh niên trong độ tuổi phúc tra cho các thành viên; thường xuyên theo dõi, đôn đốc tiến độ phúc tra của các thành viên; kiểm tra công tác phúc tra, hạn chế thấp nhất những phát sinh, sai sót trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; nếu có sai sót kịp thời hướng dẫn để chỉnh sửa đúng theo hướng dẫn. Trên cơ sở đó, tổng hợp kết quả phúc tra, phân loại danh dách và báo cáo kết quả phúc tra về ban Chỉ huy Quân sự huyện… Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cũng yêu cầu các thành viên được phân công thực hiện phúc tra phải nêu cao tinh thần trách nhiệm (đến từng nhà, gặp từng công dân) thực hiện tỉ mỉ, chính xác; ghi đầy đủ nội dung kết luận đúng thực tế. Đồng thời, tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về việc rà soát phúc tra nam công dân nhập ngũ; góp phần cho việc phúc tra trên địa bàn đảm bảo công khai, dân chủ”.

Minh Châu​