Tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ tại các xã năm 2022

Từ ngày 03-10/6/2022, các xã Phú Hội, Phước Thiền, Phú Thạnh và Vĩnh Thanh đã tiến hành tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Tham dự các buổi diễn tập có đồng chí Lê Thành Mỹ-TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ năm 2022, cùng các đồng chí trong BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập, Tổ nội dung, Tổ đạo diễn.

0.1.2.0224 - Copy.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập của các xã, đồng chí Lê Thành Mỹ - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập đề nghị: Lực lượng tham gia diễn tập phải nhận thức được đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung tối đa trí tuệ, lực lượng phương tiện, vật chất vào diễn tập. Nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, phát huy tinh thần trách nhiệm, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ và chấp hành nghiêm những quy định trong diễn tập. Diễn tập vận hành cơ chế phải vận dụng linh hoạt, sát với tình hình điều kiện thực tế của địa phương, thể hiện rõ nét vai trò và cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đảng, khả năng điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của cơ quan Quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể xã. Nắm chắc các nội dung và hướng dẫn của cơ quan cấp trên; tổ chức chuẩn bị đầy đủ các văn kiện trong diễn tập theo quy định. Quá trình diễn tập phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, Sau diễn tập tổ chức rút kinh nghiệm và làm tốt công tác Dân vận tại địa phương. Đối với các đại biểu tham quan diễn tập, tham gia đầy đủ thành phần, nắm chắc các nội dung của cuộc diễn tập làm cơ sở vận dụng vào điều kiện thực tế của địa phương mình.

lww.jpg

Theo đó, quá trình tổ chức diễn tập của các xã gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển LLVT xã vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển hoạt động của địa phương vào các tình trạng, trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức Chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

lee.jpg

Trong đó, xã Phước Thiền và xã Vĩnh Thanh tập trung vào vấn đề huấn luyện 3: Chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; Chuyển hoạt động của địa phương từ thời bình sang thời chiến; họp Đảng ủy mở rộng ra Nghị quyết chuyển địa phương sang thời chiến; Và vấn đề huấn luyện 4: Phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Hội nghị UBND xã triển khai Kế hoạch phòng không nhân dân. Xã Phú Hội trọng điểm vào nội dung 4: Thực binh Công an xã đánh chiếm lại mục tiêu, xử trí tình huống giải tán biểu tình, bạo loạn, giải thoát con tin; trung đội Dân quân cơ động xã phối hợp. Xã Phú Thạnh trọng điểm vào nội dung: Thực binh Trung đội Dân quân cơ động xã Phú Thạnh đánh địch tiến công vào địa bàn (Trung đội Dân quân cơ động chiến đấu tập kích địch tạm dừng ở điểm cao 12).

Sau một thời gian vừa tổ chức vận hành cơ chế và thực binh xử trí các tình huống. Các xã đã hoàn thành tốt các nội dung mà Ban Chỉ đạo diễn tập đã xác định, các tình huống sát điều kiện thực tế của địa phương, bảo đảm toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Việc tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ tại các xã năm 2022 nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng; quản lý điều hành của chính quyền trong các trạng thái quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; chuẩn bị và thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ bảo vệ địa phương theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”. Qua đó nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan Quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các  lực lượng trong tình trạng quốc phòng chuyển địa phương sang thời chiến; công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu khu vực phòng thủ.

Đây là cơ sở, kinh nghiệm cho việc làm công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện trong thời gian tới.

Xuân Quân