Học tập, quán triệt 2 Nghị quyết của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh

Sáng 17/6/2022, Huyện ủy Nhơn Trạch tham gia hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/NQ/TƯ ngày 10-2-2022 của Bộ Chính trị về chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28-3-2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 do Tỉnh ủy tổ chức.

0.1.2.02227 - Copy.png

Đồng chí Lê Thành Mỹ - TUV, Bí thư Huyện ủy Tham dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Huyện ủy Nhơn Trạch, cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Báo cáo viên Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo các ban đảng và Văn phòng Huyện ủy; Trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Các đồng chí Bí thư, cán bộ phụ trách công tác Tuyên giáo, Tuyên huấn các chi, đảng bọ cơ sở trực thuộc Huyện ủy….

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Lê Hoàng Ngọc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo chuyên đề chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai và ông Nguyễn Ngọc Hưng - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo chuyên đề định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng.

Theo nội dung báo cáo các chuyên đề, tỉnh Đồng Nai đặt ra mục tiêu đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với công tác chuyển đổi số; đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành công tác quản lý của nhà nước tiến tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ số, hình thành các doanh nghiệp công nghệ số có sức cạnh tranh trên thị trường. Đến năm 2025, Đồng Nai nằm trong tốp 10 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số trong cả nước; ưu tiên tập trung đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số ở một số lĩnh vực như: y tế, giáo dục, GT-VT, logistics… góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, chỉ số cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu tin cậy về địa chất, khoáng sản, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tài nguyên khoáng sản được quản lý chặt chẽ, khai thác, chế biến, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả gắn với nhu cầu phát triển của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới mục tiêu đạt mức trung hòa carbon.

Việc nghiên cứu, học tập, quán triệt 2 Nghị quyết nói trên giúp các cấp ủy, tổ chức đảng các cấp lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Qua đó, góp phần tạo sự thống nhất và nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân, đặ biệt là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về tầm quan tọng của tài nguyên địa chất, kháng sản, về vai trò, vị trí  của ngành địa chất và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Từ đó, bám sát mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp được đề ra trong các Nghị quyết và kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị đề ra chương tình hành động, kế hoạch thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể, với giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó tập trung vào ý nghĩa, tầm quan trọng của tài nguyên địa chất, khoáng sản, việc quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, khoáng sản…, những lợi ích, cơ hội do chuyển đổi số mang lại cho đời sống xã hội.

Minh Châu