Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng, Nhà nước và Nhân dân đời đời nhớ ơn các anh hùng - liệt sỹ, thương binh, người có công với nước đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Miễn dịch sau tiêm phòng COVID-19 suy yếu theo thời gian, cần tiêm nhắc mũi ba sau tiêm mũi hai 3 tháng và tiêm mũi bốn sau tiêm mũi ba 4 tháng để được bảo vệ liên tục
Khuyến khích cá nhân, tổ chức Nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công https://dichvucong.dongnai.gov.vn tạo sự thuận lợi, nhanh chống, an toàn và tiết kiệm chi phí trong giao dịch hành chính
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945- 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945- 02/9/2021)
​Thanh niên “bỏ phố về vườn”, kiếm tiền tỉ mỗi năm

Anh Mai Thế Hiển (35 tuổi) ngụ ấp Vĩnh Cửu, xã Vĩnh Thanh - thanh niên “bỏ phố về vườn”, kiếm tiền tỉ mỗi năm nhờ vào mô hình trồng dưa lưới.
0.1.2.02283 - Copy.jpg

Nghỉ việc vì mê làm nông

Anh Hiển tốt nghiệp ngành hóa thực phẩm và bắt đầu đi làm cho các Công ty chuyên sản xuất thực phẩm vào năm 2013. Trong khoảng thời gian này, anh vừa làm công ty vừa phụ giúp gia đình trồng thanh long nhưng sau khi thanh long rớt giá vì sâu bệnh thì nguồn thu nhập chính của gia đình mất đi, đất bỏ hoang không ai canh tác, thấy sức khỏe cha mẹ cũng già yếu nên vào năm 2018, anh quyết định “bỏ phố về vườn” để thỏa đam mê làm nông nghiệp. Nhờ có nền tảng và kiến thức về trồng trọt cùng quá trình đầu tư bài bản nên vườn dưa lưới hơn 7 ngàn m2 của anh đã cho lợi nhuận gần1 tỉ đồng mỗi năm. Anh Hiển cho biết: “Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng không còn mới đối với những nông dân trẻ hiện nay, nhất là trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, mô hình “nhà màng” đang được nhiều nông dân triển khai, thực hiện đạt hiệu quả khá cao. Đổi lại mình phải chi gần 450 triệu đồng để đầu tư vào hệ thống nhà màng, xây trụ bêtông, hệ thống tưới nước nhỏ giọt của Irael nhằm hạn chế sâu bệnh và có sự kiểm soát tốt hơn về chất lượng dưa thành phẩm”.

Anh Hiển không ngại chia sẻ về cách làm giá thể cho dưa lưới, theo anh thì thành phần giá thể thường dùng mụn xơ dừa khô, phân bò, chế phẩm sinh học, riêng phần xơ dừa được ngâm qua vôi để diệt khuẩn. Từ hạt giống, phân bón và công thức pha thuốc đều được anh nghiên cứu kỹ, thường xuyên theo dõi diễn biến, làm đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn Vietgap... Anh cũng tự nuôi ong để thụ phấn cho hoa nhằm tiết kiệm sức người và tăng năng suất cho vườn dưa lưới. Giai đoạn đầu khi chưa có vốn, anh chỉ làm thử nghiệm trên 700 m2, sau 01 năm nhận thấy tính hiệu quả kinh tế cao, anh mới nâng dần lên 3 ngàn rồi đến 7 ngàn m2 như hiện tại, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 3,2 tỷ đồng.

Mở rộng qui mô để hướng tới thị trường xuất khẩu

 Anh Hiển cho biết: “hiện mình phân bổ khoảng 3 ngàn gốc dưa lưới/1 ngàn m2 , dưa lưới chủ yếu bán cho thị trường trong nước và hầu như thương lái đã đặt hàng và mình cũng không lo lắm ở khâu “đầu ra”, chất lượng dưa lưới đạt chuẩn Vietgap nhưng mình chưa dám nhận ký hợp đồng với các công ty xuất khẩu ra thị trường nước ngoài do chưa đảm bảo về sản lượng”. Theo anh Hiển, vườn dưa lưới đã làm được 8 vụ, trung bình mỗi vụ thu hoạch từ 4,5 – 5 tấn, giá bán sỉ là 25 ngàn đồng/kg, bán lẻ thì 40 - 45 ngàn đồng/kg, ngoài bán lẻ cho thương lái, anh cũng giữ lại một ít để bán lẻ cho người quen có nhu cầu mua biếu, tặng vì dưa của anh trái to, tròn và độ ngọt đạt chuẩn xuất khẩu.

 Chia sẻ thêm về cách xử lý hạt giống, anh Hiển nói: “hạt giống mua về ngâm nước sôi theo các bước 2 sôi, 3 lạnh như hạt giống cây lúa để kích thích nảy mầm, sau 24 giờ ủ sẽ cho ra khay ươm, tiếp tục ủ thêm 24 giờ rồi trải ra khay để tưới nước, chăm sóc từ 8 – 10 ngày rồi mới trồng ra luống”. Quy trình từ ngâm hạt giống cho đến lúc cây trưởng thành, thu hoạch được từ 75 – 80 ngày. Như vậy, trung bình một năm anh trồng được 04 vụ nếu trồng trên giá thể, còn trồng trên đất thì thu hoạch 03 vụ, sau mỗi vụ là thời gian nghỉ khoảng 1 tháng để phục hồi, nhờ linh hoạt trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào làm nông nghiệp, cứ 01 vụ gia đình anh Hiển thu lợi nhuận khoảng 35 triệu đồng/1 ngàn m2, sau khi trừ hết các chi phí anh thu được gần 1 tỉ đồng/năm. Nếu duy trì mức lợi nhuận như vậy thì chỉ sau 1- 2 năm anh Hiển sẽ hoàn vốn và bắt đầu có lãi.

Anh Hiển cũng đã lên kế hoạch để mở rộng qui mô trồng dưa lưới, dự kiến sau khi có vốn và ký được hợp đồng thuê đất dài hạn, anh sẽ bắt tay vào làm với hi vọng nâng cao sản lượng dưa lưới cung cấp cho thị trường trong nước và xa hơn là hướng đến thị trường xuất khẩu trong những năm tới.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là anh đang vay các nguồn vốn bên ngoài với lãi suất cao so với ngân hàng, hội Nông dân xã cũng có tạo điều kiện để hỗ trợ vốn vay ưu đãi nhưng số vốn vay tối đa thấp, chỉ bằng 1/5 chi phí nếu đầu tư trên diện tích 1 ngàn mét vuông.  Do đó, anh Hiển cũng mong muốn Hội Nông dân, các cấp có thể điều chỉnh mức vay cao hơn để những hộ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật như anh được tiếp cận dễ hơn, hạn chế được tình trạng vay các tổ chức tín dụng, lãi suất cao, khó thu hồi vốn hoặc thời gian thu hồi vốn kéo dài.

Xuân Mai 


1 - 3 Next
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH - TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lương Hữu Ích – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch

             Địa chỉ: Số 01, đường Phạm Văn Thuận, ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: (0251)3521.234 – 3521.110 – Fax: (0251)3521.090 – Email: ubnd-nt@dongnai.gov.vn

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

-------------------------------------------------------------------------------

Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin - Địa chỉ: Ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - Điện thoại: (0251)3251.139, Email: pvhtt-nt@dongnai.gov.vn

(Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn)​​